Mua bán tiền giả và trộm cắp tài sản bị xử lý như thế nào?

Posted on Tư vấn luật hình sự 244 lượt xem

Tóm tắt câu hỏi:

Mua bán tiền giả và trộm cắp tài sản bị xử lý như thế nào?
Tôi có câu hỏi mong luật sư giúp đỡ. Bạn tôi có liên hệ giao dịch mua bán tiền giả. Nhưng khi giao dịch thì bị chính người giao bán sử dụng súng giả để uy hiếp và cướp đi số tiền đấy. Trong khi giao dịch thì bạn tôi có nhặt được ví của người cướp trong đó chỉ có giấy tờ tùy thân và số tiền 100.000 nghìn đồng và đã giao nhận cho công an. Khi đối chất thì bên cướp kia khai là bạn tôi lấy trộm của bên kia trong đó có số tiền là 8.500.000 nghìn đồng và điện thoại Iphone 6 và cục sạc dự phòng nhưng điều đó là không có. Luật sư cho em hỏi bạn em có bị truy cứu vào tội gì không ạ và hướng giải quyết sao mong luật sư giúp đỡ cho ý kiến. 
Người gửi: Minh Hiền
Bài viết liên quan:
mua-ban-tien-gia-va-trom-cap-tai-san-bi-xu-ly-nhu-the-nao

Luật sư tư vấn:

Xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, Luật Việt Phong xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật hình sự 2015
Luật sửa đổi bổ sung bộ luật hình sự 2015

2. Mua bán tiền giả và trộm cắp tài sản bị xử lý như thế nào? 

Thứ nhất về tội mua bán tiền giả
Bạn của bạn có ý định mua bán tiền giả để tiêu thụ trên thị trường, tuy nhiên bạn không nói rõ số tiền mà bạn đó mua bán là bao nhiêu nên chúng tôi xin tư vấn như sau:
Căn cứ theo Điều 207, Bộ luật hình sự 2015 thì:
“Điều 207. Tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả
1. Người nào làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.
2. Phạm tội trong trường hợp tiền giả có trị giá tương ứng từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.
3. Phạm tội trong trường hợp tiền giả có trị giá tương ứng từ 50.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.
4. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”
Đối với trường hợp của bạn bạn, khi đang giao dịch mua tiền giả thì bị bên bán uy hiếp lấy cắp số tiền. Nếu đó là sự thật và trước đó bạn của bạn chưa từng lưu hành tiền giả trên thị trường thì có thể bạn của bạn có thể bị truy tố theo Khoản 4, Điều 207, Bộ luật hình sự về người chuẩn bị phạm tội mua bán tiền giả thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 03 năm. Tuy nhiên nếu bạn của bạn trước đó có vi phạm và đã mang số tiền giả mua được kia đi tiêu thụ thì căn cứ vào số lượng tiền giả tiêu thụ mà cơ quan chức năng sẽ quyết định mức phạt theo các mức như Điều 207 ở trên.
Thứ hai, về tội lấy trộm tài sản
Nếu tên cướp kia khai không đúng sự thật
Trong trường hợp này, bạn không bị truy cứu vào tội trộm cắp tài sản mà chỉ bị truy cứu về tội mua bán tiền giả. Khi tên cướp có hành vi không trung thực như vậy có thể là một trong những tình tiết tăng nặng tội buôn bán tiền giả và sử dụng súng trái phép của hắn. 
Nếu bạn của bạn đúng là đã trộm của người đó
Khi công an điều tra ra bạn của bạn đã thực hiện hành vi trộm cắp đó và đúng với những gì tên cướp đã khai thì bạn của bạn có thể phải chịu những hình phạt sau:
+ Căn cứ theo Khoản 34, Điều 1, Luật sửa đổi bổ sung Bộ luật hình sự 2017:
1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;
b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;
đ) Tài sản là di vật, cổ vật.”
Từ những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi ước tính giá trị trộm cắp là trên 2.000.000 đồng và dưới 50.000.000 đồng nên theo điều luật trên, bạn của bạn có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Thêm vào đó là tội mua bán tiền giả trái pháp luật ở trên.
Trên đây là tư vấn từ Luật Việt Phong về vấn đề mua bán tiền giả và trộm cướp tài sản. Chúng tôi hy vọng quý khách có thể vận dụng được các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan , hoặc cần tư vấn, giải đáp quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý. 
Chuyên viên: Trần Thị Thủy Tiên

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Mua bán tiền giả và trộm cắp tài sản bị xử lý như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề