Mua nhà chưa làm thủ tục chuyển quyền sở hữu có thế chấp được không?

Mua nhà chưa làm thủ tục chuyển quyền sở hữu có thế chấp được không?

Tóm tắt câu hỏi:
Chào quý Công ty. Xin quý công ty cho tôi hỏi vấn đề của tôi như sau: Tôi mua nhà của anh Hùng là người cùng xóm với tôi đến nay đã được hơn 10 năm nhưng không làm thủ tục chuyển quyền sở hữu nhà ở. Tôi ở ổn định đến nay và không có tranh chấp gì. Hiện nay do muốn vay tiền của Ngân hàng để làm ăn thì tôi có thể thế chấp ngôi nhà để vay tiền ngân hàng không?

Tôi xin cảm ơn quý công ty. 

Mua nhà chưa làm thủ tục chuyển quyền sở hữu có thế chấp được không?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Cơ sở pháp lý.

– Bộ luật Dân sự năm 2005; 

– Luật nhà ở năm 2005.

2/ Mua nhà chưa làm thủ tục chuyển quyền sở hữu có thế chấp được không?

Căn cứ theo điều 342, Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về việc Thế chấp tài sản. Theo đó: 1. Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự đối với bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp) và không chuyển giao tài sản đó cho bên nhận thế chấp.”

Theo quy định trên thì khi vay vốn tại Ngân hàng, bạn có thể dùng tài sản là ngôi nhà để thế chấp tại Ngân hàng để đảm bảo cho nghĩa vụ của mình. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể tự mình thực hiện thủ tục thế chấp tài sản theo quy định của pháp luật với tư cách là chủ sở hữu ngôi nhà đó, mà phải có sự đồng ý của anh Hùng vì anh Hùng mới chính là chủ sở hữu hợp pháp của ngôi nhà.

Theo thông tin bạn cung cấp, Bạn đã mua ngôi nhà của anh Hùng nhưng chưa làm thủ tục mua bán nên ngôi nhà vẫn thuộc quyền sở hữu của anh Hùng. Theo quy định tại Điều 93 Luật Nhà ở năm 2005 về trình tự, thủ tục trong giao dịch về nhà ở thì các bên phải lập hợp đồng mua bán, phải có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực. Bên mua nhà ở có trách nhiệm nộp hồ sơ để được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo trình tự quy định của pháp luật. Quyền sở hữu nhà ở được chuyển cho bên mua kể từ thời điểm hợp đồng được công chứng. Như vậy, chủ sở hữu ngôi nhà hiện tại là anh Hùng chứ không phải là bạn. Và bạn có quyền thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật để thế chấp ngôi nhà để đảm bảo nghĩa vụ dân sự với bên nhận thế chấp.

Trên đây là tư vấn của công ty luật Việt Phong về Mua nhà chưa làm thủ tục chuyển quyền sở hữu có thế chấp được không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Mua nhà chưa làm thủ tục chuyển quyền sở hữu có thế chấp được không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề