Mua phải tài sản ăn cắp có được bảo vệ quyền lợi không?

Tóm tắt câu hỏi: 

Cách đây 1 tháng, tôi có mua lại một chiếc điện thoại Iphone 6 đã qua sử dụng từ một người bạn với số tiền là 12 triệu đồng. Hôm qua, tôi có nhận được điện thoại từ cơ quan công an yêu cầu giao nộp lại chiếc điện thoại trên vì đây là tang vật của vụ án trộm cắp tài sản. Tôi không hề biết đây là chiếc điện thoại mà bạn mình có được do ăn trộm, trước đó bạn tôi chỉ nói là cần tiền nên muốn bán chiếc điện thoại đang sử dụng. Xin hỏi luật sư tôi nên làm gì trong trường hợp này?

Người gửi: Nguyễn Văn Nam ( Thái Bình) 

Luật sư tư vấn: 

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

Theo những thông tin được bạn cung cấp thì mặc dù bạn đã mua chiếc điện thoại từ người bạn mình với giá 12 triệu đồng nhưng đây lại là tang vật của vụ án trộm cắp tài sản. Vì thế nên chủ sở hữu hợp pháp của tài sản có quyền đòi lại tài sản thuộc quyền sở hữu của mình căn cứ theo quy định tại điều 257, Bộ luật dân sự năm 2005 về quyền đòi lại động sản không phải đăng ký quyền sở hữu từ người chiếm hữu ngay tình:

Chủ sở hữu có quyền đòi lại động sản không phải đăng ký quyền sở hữu từ người chiếm hữu ngay tình trong trường hợp người chiếm hữu ngay tình có được động sản này thông qua hợp đồng không có đền bù với người không có quyền định đoạt tài sản; trong trường hợp hợp đồng này là hợp đồng có đền bù thì chủ sở hữu có quyền đòi lại động sản nếu động sản đó bị lấy cắp, bị mất hoặc trường hợp khác bị chiếm hữu ngoài ý chí của chủ sở hữu.

Tuy nhiên, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có thể dựa trên cơ sở quy định tại điều 132 Bộ luật dân sự năm 2005 như sau:

Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa thì có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

Trong trường hợp này, bạn đã mua điện thoại mà không biết được chính xác nguồn gốc chiếc điện thoại do ăn trộm mà có. Do hành vi cố ý của bên bán khiến cho bạn (bên mua) hiều sai về chủ sở hữu của chiếc điện thoại nên bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng mua bán điện thoại của bạn với người bạn là vô hiệu.

Tư vấn luật dân sự

 

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Lưu ý: Để thực hiện yêu cầu này bạn phải chứng minh được sự cố ý lừa dối của bên bán cũng như sự vô tình của bản thân trong việc thực hiện hợp đồng mua bán này.

Với giao dịch dân sự vô hiệu, hậu quả pháp lý của nó được giải quyết theo quy định tại điều 137 Bộ luật dân sự năm 2005:

  • Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.
  • Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

Như vậy, bên cạnh việc yêu cầu người bạn trả lại số tiền 12 triệu đã nhận từ việc bán chiếc điện thoại do vi phạm pháp luật mà có; bạn còn có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu chứng minh được những tổn thất thực tế do giao dịch dân sự vô hiệu đó gây ra.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về trường hợp Mua phải tài sản ăn cắp có được bảo vệ quyền lợi không?. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và đời sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Mua phải tài sản ăn cắp có được bảo vệ quyền lợi không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề