Mua sim điện thoại phải nộp ảnh chân dung có vi phạm Quyền của cá nhân đối với hình ảnh?

Tóm tắt tình huống:

Chào Luật sư! Hiện nay theo quy định của pháp luật thì khi đi mua sim điện thoại phải nộp ảnh chân dung, cho tôi hỏi, như vậy việc nộp ảnh chân dung của mình khi đi mua sim điện thoại đó có vi phạm Quyền của cá nhân đối với hình ảnh không ạ?
Tôi cảm ơn!
Người gửi: Đào Trọng Tấn

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật Dân sự 2015 ( BLDS);
Nghị định 49/2017/NĐ-CP sửa đổi Điều 15 Nghị định 25/2011/NĐ-CP hướng dẫn Luật viễn thông ( Nghị định 49/2017/NĐ-CP).

2. Mua sim điện thoại phải nộp ảnh chân dung có vi phạm Quyền của cá nhân đối với hình ảnh?

Theo quy định tại Điều 32 BLDS quy định về Quyền của cá nhân đối với hình ảnh:
“1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.
Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.
Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.
2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:
a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;
b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.
3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.”
Theo quy định của pháp luật, thì Quyền của cá nhân đối với hình ảnh thì đó được xem là Quyền nhân thân ở mỗi cá nhân, tại khoản 1 Điều 25 BLDS quy định: “Quyền nhân thân được quy định trong Bộ luật này là quyền dân sự gắn liền với mỗi cá nhân, không thể chuyển giao cho người khác, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác.” Như vậy, khi nói đến quyền nhân thân thì phải do cá nhân đó tự mình xác lập, thực hiện, mà không thể chuyển giao cho người khác, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 25 BLDS.
Từ quy định của pháp luật, thì bạn có thể hiểu rằng: Quyền của cá nhân đối với hình ảnh là quyền nhân thân gắn liền với mỗi cá nhân, việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý, đồng thời quyền của cá đối với hình ảnh được pháp luật ghi nhận và bảo vệ.
Theo khoản 2 Điều 32 BLDS thì trong một số trường hợp thì việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây sẽ không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:
–  Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;
–  Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.
Tại điểm c khoản 2 Điều 1 Nghị định 49/2017/NĐ-CP“2. Điểm cung cấp dịch vụ viễn thông thực hiện giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung phải tuân thủ các quy định sau:
c) Có đủ trang thiết bị để nhập thông tin trên giấy tờ của các cá nhân, tổ chức; số hóa giấy tờ của cá nhân, tổ chức; chụp ảnh người trực tiếp đến giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung (đối với dịch vụ viễn thông di động) và chuyển thông tin, bản số hóa giấy tờ, ảnh chụp về cơ sở dữ liệu tập trung của doanh nghiệp viễn thông. Thiết bị số hóa giấy tờ, chụp ảnh phải bảo đảm bản số hóa giấy tờ, ảnh chụp rõ ràng, sắc nét; bản số hóa giấy tờ phải có đầy đủ các thông tin so với các giấy tờ đã xuất trình của cá nhân, tổ chức khi giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung; ảnh chụp phải có thông tin về thời gian (ngày, giờ) chụp;”
Như vậy, điểm c khoản 2 Điều 1 Nghị định 49/2017/NĐ-CP quy định như trên, đặt ra một câu hỏi: khi đi mua sim mà nhà mạng yêu cầu khách hàng giao ảnh chân dung, thì đó có được xem là vi phạm quyền của cá nhân đối với hình ảnh không? Theo quy định của BLDS thì vấn đề về quyền của cá nhân đối với hình ảnh, thì phải do khách hàng đồng ý và được pháp luật ghi nhận, bảo vệ. Tuy nhiên, như đã nói ở trên thì quyền của cá nhân đối với hình ảnh sẽ không cần sự đồng ý của khách hàng trong trường hợp, nếu như: “Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;” ( Điểm a khoản 2 Điều 32 BLDS). Nghị định 49/2017/NĐ-CP được ban hành với mục đích tăng cường quản lý thuê bao di động và ngăn chặn tin nhắn rác. Theo cơ quan nhà nước có thẩm quyền, hiện nay có rất nhiều tin nhắn rác được phát tán. Các tin nhắn rác này chủ yếu xuất phát từ các sim rác, là những sim thuê bao di động trả trước đăng ký thông tin chủ thuê bao không chính xác. Cho nên những đối tượng này rất dễ dàng mua những số thuê bao này để gửi tin nhắn lừa đảo, gây phiền nhiễu, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân cũng như đến an ninh thông tin, quốc phòng của đất nước. Cho nên chính vì vậy, khi đi mua sim bạn cần phải nộp ảnh chân dung của mình cho nhà mạng. Đây không được xem là vi phạm về quyền của cá nhân đối với hình ảnh ( vì nó đã phù hợp với điểm a khoản 2 Điều 32 BLDS).
Bên cạnh đó, khi bạn nộp hình ảnh cho nhà mạng thì việc bảo đảm thông tin và bí mật của bạn sẽ được nhà mạng bảo đảm, theo quy định tại khoản 8 Điều 1 Nghị định 49/2017/NĐ-CP quy định: 
” Doanh nghiệp viễn thông có trách nhiệm:
a)Bảo đảm các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông tuân thủ đầy đủ các quy định tại khoản 2, khoản 4 Điều này. Hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thông tin thuê bao được đối chiếu, nhập, lưu giữ, quản lý đúng quy định tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông;”
Điểm g khoản 4 Điều 1 Nghị định 49/2017/NĐ-CP thì Doanh nghiệp viễn thông có trách nhiệm: 
” g) Bảo đảm bí mật thông tin thuê bao theo quy định của pháp luật.”
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về quy định của pháp luật về Mua sim điện thoại phải nộp ảnh chân dung có vi phạm Quyền của cá nhân đối với hình ảnh? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Thị Châu

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Mua sim điện thoại phải nộp ảnh chân dung có vi phạm Quyền của cá nhân đối với hình ảnh?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề