Mua xe lại của một người đã mua lại mà chưa đăng ký sang tên phải làm gì?

Tóm tắt câu hỏi:

Mua xe lại của một người đã mua lại mà chưa đăng ký sang tên phải làm gì?

Kính gửi quý công ty Luật Việt Phong. Hiện nay, tôi có muốn mua lại một chiếc xe air blade màu trắng của một người quen biết tên Nam. Tôi được biết người này cũng mua lại chiếc xe máy đó của một người khác tên Huy. Anh Huy đó đã ra ủy ban nhân dân để làm thủ tục bán xe, nhưng người mua là anh Nam đã không làm thủ tục sang tên nhưng vẫn sử dụng được 2 năm rồi. Nay tôi muốn mua lại chiếc xe đó thì có cần anh Huy là chủ sở hữu chiếc xe đó ra công chứng hay không? anh Huy đề nghị tôi cam kết hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu xe này vi phạm pháp luật trước đó cho đến thời điểm anh Huy bán xe cho tôi. Như thế có hợp pháp không? Tôi phải làm gì để mua chiếc xe đó mà không trái pháp luật. Tôi xin cảm ơn quý công ty. 

Người gửi: Vũ Việt Hoàng (Thái Nguyên)

Mua xe lại của một người đã mua lại mà chưa đăng ký sang tên phải làm gì?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý.

– Bộ luật Dân sự năm 2005. 

–  Thông tư số 12/2013/TT-BCA ngày 01/3/2013 của Bộ Công an sửa đổi khoản 3 Điều 20 Thông tư số 36/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010 quy định về đăng ký xe về trường hợp xe đã đăng ký, chuyển nhượng qua nhiều người. 

2/ Mua xe lại của một người đã mua lại mà chưa đăng ký sang tên phải làm gì?

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn muốn mua lại một chiếc xe của anh Nam, anh Nam đã mua lại chiếc xe này của anh Huy. Tuy nhiên anh Nam chưa làm thủ tục sang tên mà đã sử dụng xe nên chúng tôi tư vấn cho bạn như sau: 

Theo quy định của pháp luật, sau khi anh Huy và anh Nam người mua thứ nhất ký Hợp đồng mua bán xe có chứng thực của Ủy ban nhân dân phường thì anh Nam phải làm thủ tục đăng ký sang tên theo quy định của pháp luật. Nếu anh Nam không sang tên mà vẫn tiếp tục bán xe cho bạn thì bạn có thể làm thủ tục đăng ký sang tên quyền sở hữu xe theo thủ tục hướng dẫn tại thông tư số 12/2013/TT-BCA ngày 01/3/2013 của Bộ Công an sửa đổi khoản 3 Điều 20 Thông tư số 36/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010 quy định về đăng ký xe về trường hợp xe đã đăng ký, chuyển nhượng qua nhiều người. Nhưng việc đăng ký theo thủ tục này khác phức tạp và mất nhiều thời gian. Hơn nữa, nếu bạn đã liên lạc được với anh Huy và bạn đã có thiện chí thực hiện lại Hợp đồng mua bán xe theo quy định của pháp luật thì hai bên có thể thực hiện thủ tục mua bán theo quy định. Tuy nhiên, vì Hợp đồng mua bán xe giữa anh Huy và anh Nam vẫn còn hiệu lực nên nếu anh Huy ký hợp đồng bán cho bạn sẽ vi phạm pháp luật về việc một tài sản được bán cho hai người; hành vi này còn có thể bị coi là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản (một tài sản bán cho nhiều người để trục lợi).

Vì vậy, nếu bạn muốn ký hợp đồng mua xe cho người anh Huy thì bạn nên làm thủ tục hủy hợp đồng mua bán xe với anh Nam.

Về nội dung cam kết giữa bạn và anh Huy trong hợp đồng mua bán xe: hai bên có thể thỏa thuận bất kỳ nội dung gì miễn là nội dung đó không vi phạm điều cấm của pháp luật và không trái đạo đức xã hội. Trong trường hợp này bạn cần lưu ý quy định tại Điều 440 Bộ luật Dân sự năm 2005 về thời điểm chịu rủi ro đối với tài sản như sau:

– Bên bán chịu rủi ro đối với tài sản mua bán cho đến khi tài sản được giao cho bên mua, còn bên mua chịu rủi ro đối với tài sản mua bán kể từ khi nhận tài sản, nếu không có thỏa thuận khác.

– Ðối với hợp đồng mua bán tài sản mà pháp luật quy định tài sản đó phải đăng ký quyền sở hữu thì bên bán chịu rủi ro cho đến khi hoàn thành thủ tục đăng ký, bên mua chịu rủi ro kể từ thời điểm hoàn thành thủ tục đăng ký, kể cả khi bên mua chưa nhận tài sản, nếu không có thỏa thuận khác.

Nếu đối chiếu với quy định trên thì xe máy anh Huy đã bán cho người khác nhưng chưa làm thủ tục đăng ký sang tên nên về pháp lý thì người phải chịu những rủi ro đối với xe máy đó là anh Huy, trừ trường hợp có thỏa thuận khác nên bạn và người bán xe có thể thỏa thuận nội dung này trong hợp đồng. Về việc xe đó vi phạm pháp luật như bạn nói thì chưa chính xác vì con người mới là chủ thể của hành vi vi phạm, còn xe máy chỉ có thể là công cụ, phương tiện liên quan đến hành vi vi phạm đó nên người có hành vi vi phạm đó phải là người chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Mua xe lại của một người đã mua lại mà chưa đăng ký sang tên phải làm gì? Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Mua xe lại của một người đã mua lại mà chưa đăng ký sang tên phải làm gì?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề