Mức hình phạt đối với tội trộm cắp tài sản?

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào Ban tư vấn công ty Luật Việt Phong! Tôi có một câu hỏi cần xin ý kiến tư vấn của quý Luật sư. Câu hỏi như sau: Tôi có một đứa cháu năm nay 20 tuổi, làm nghề lái xe ôm. Hôm vừa rồi, nó đứng ở cổng một trường học, thấy A đang đang đứng đợi ở cổng trường chờ bố đến đón thì cháu của tôi nhìn thấy A đeo một sợi dây chuyền nên lại gần và hỏi chuyện. Trong lúc hỏi chuyện, Cháu tôi xoa đầu A rồi tháo một sợi dây chuyền vàng đeo trên cổ A. Sau khi kết thúc vài ba câu hỏi, cháu tôi bỏ đi cùng chiếu dây chuyền vàng vừa tháo được. Chiếc dây chuyền vàng của A trị giá 5 triệu đồng. Sau đó, cháu tôi bị công an bắt được do nhìn được ảnh của cháu tôi qua camera, tôi xin hỏi mức phạt mà cháu tôi có thể bị phạt là bao nhiêu? Tôi xin chân thành cảm ơn ý kiến tư vấn của quý Luật sư!

Người gửi: Trần Văn Hòa (Hưng Yên)

Mức hình phạt đối với tội trộm cắp tài sản?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý.

– Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009);

2/ Mức hình phạt đối với tội trộm cắp tài sản?

Thứ nhất, xác định tội phạm.

Căn cứ vào hành vi của cháu anh, xét thấy: Cháu anh phạm tội trộm cắp tài sản theo Điều 138, Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009). Vì những lý do sau:

– Khách thể tội phạm: Cháu anh đã xâm phạm quan hệ sở hữu tài sản mà cụ thể là quyền sở hữu của A đối với sợi dây chuyền vàng.

Đối tượng tác động của tội phạm: Sợi dây chuyền vàng.

–  Mặt khách quan:

+, Hành vi khách quan của tôi phạm: Cháu anh đã có hành vi chiếm đoạt sợi dây chuyền vàng của A một cách “lén lút”. Cháu anh đã dùng thủ đoạn gian dối tiếp cận A ( một đứa trẻ chưa có đủ trí tuệ và phát triển đầy đủ về sinh lý nên không thể nhận thức được hành vi, thủ đoạn của cháu anh). Thủ đoạn gian dối được cháu anh sử dụng để tiếp cận chiếc dây chuyền vàng là: Cháu anh thể hiện mình là một người chú đàng hoàng, quan tâm đến A đang một mình đứng ở cổng trường đã tiến lại gần A và đặt ra một số câu hỏi để lừa gạt một đứa trẻ, nhân lúc nó tập trung trả lời không có sự cảnh giác, nghi ngờ. Cháu anh đã xoa đầu có thể tạo sự gần gũi với A, còn tay kia thực hiện hành vi tháo chiếc dây chuyền.

Hành vi chiếm đoạt của cháu anh tuy công khai với mọi người nhưng lại lén lút với A. Vì cháu anh đã lợi dụng lúc A sơ hở để thực hiện hành vi chiếm đoạt của mình. A không biết hành vi chiếm đoạt sợi dây chuyền mà cháu anh đang thực hiện, chỉ khi bị mất A mới phát hiện ra mình đã bị mất tài sản.

+, Hậu quả: A bị mất quyền chiếm hữu thực tế đối với sợi dây chuyền trị giá 5 triệu đồng của mình. Bởi cháu anh đã thực hiện được hành vi chiếm đoạt của mình và bỏ đi với sợi dây chuyền.

+, Mối quan hệ nhân quả: Hành vi tháo sợi dây chuyền của cháu anh là nguyên nhân A mất quyền chiếm hữu thực tế đối với chiếc dây chuyền thuộc sở hữu của mình.

–  Mặt chủ quan của tội phạm: Lỗi của cháu anh là lỗi cố ý trực tiếp. Mục đích của cháu anh là mong muốn chiếm đoạt được sợi dây chuyền vàng của A.

–  Chủ thể tội phạm: Cháu anh 20 tuổi, làm nghề xe ôm cho thấy cháu anh đủ năng lực trách nhiệm hình sự.

Thứ hai, Mức hình phạt đối với cháu anh.

Từ các căn cứ trên có thể xác định: Cháu anh phạm tội trộm cắp tài sản theo khoản 1, Điều 138, Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) “Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

Như vậy, tùy thuộc vào nhân thân của cháu anh sẽ quyết định mức hình phạt. Nhưng mức hình phạt cao nhất là phạt tù tới 3 năm.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Mức hình phạt đối với tội trộm cắp tài sản? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Mức hình phạt đối với tội trộm cắp tài sản?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề