Mức phạt vi phạm khi không trả lại xe cho người gửi

Tóm tắt câu hỏi:

Mức phạt vi phạm khi không trả lại xe cho người gửi

Chào luật sư, ngày 19/11/2016 tôi đi làm ở công ty và có gửi xe và lấy vé xe ở công ty. Nhưng đến trưa tôi đi lấy xe để đi ăn cơm thì không thấy xe đâu. Tôi có đến gặp bảo vệ và viết bảng tường trình sự việc, họ hứa sẽ giải quyết trong 20 ngày. Luật sư cho tôi hỏi tôi có nên báo công an không? Và nếu không thấy xe tôi sẽ được đền bao nhiêu, xe tôi mới đi được hơn một năm. Mong Luật sư trả lời tư vấn cho tôi. Tôi cảm ơn!

Người gửi: Đinh Thu Cúc (Hà Nội)

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào chị! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của chị, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn chi tiết như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Bộ Luật dân sự năm 2015;

– Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015;

2/ Mức phạt vi phạm khi không trả lại xe cho người gửi

Việc gửi giữ xe giữa chi và chỗ gửi xe ở công ty là quan hệ hợp đồng gửi giữ được điều chỉnh bởi Luật dân sự. Theo đó, bên giữ nhận tài sản (chiếc xe) của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ. Việc chỗ gửi xe tại công ty không trả lại xe cho chị khi chị lấy là đã vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng gửi giữ. Đối với việc vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng, việc phạt vi phạm như thế nào hoàn toàn do các bên trong hợp đồng thỏa thuận với nhau về hình thức cũng như mức phạt. Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về bồi thường thiệt hại và trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ tại các điều 13; 360 Bô Luật dân sự năm 2015 như sau:

” Điều 13. Bồi thường thiệt hại

Cá nhân, pháp nhân có quyền dân sự bị xâm phạm được bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

Điều 360. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ

Trường hợp có thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ gây ra thì bên có nghĩa vụ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.”

Nhưng Luật dân sự có quy định về thiệt hại được bồi thường do vi phạm hợp đồng để bên bị thiệt hại xem xét để từ đó có yêu cầu đối với bên đã vi phạm hợp đồng tại Điều 419 Bộ Luật dân sự năm 2015 như sau:

Điều 419. Thiệt hại được bồi thường do vi phạm hợp đồng

1. Thiệt hại được bồi thường do vi phạm nghĩa vụ theo hợp đồng được xác định theo quy định tại khoản 2 Điều này, Điều 13 và Điều 360 của Bộ luật này.

2. Người có quyền có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại cho lợi ích mà lẽ ra mình sẽ được hưởng do hợp đồng mang lại. Người có quyền còn có thể yêu cầu người có nghĩa vụ chi trả chi phí phát sinh do không hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng mà không trùng lặp với mức bồi thường thiệt hại cho lợi ích mà hợp đồng mang lại.

3. Theo yêu cầu của người có quyền, Tòa án có thể buộc người có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại về tinh thần cho người có quyền. Mức bồi thường do Tòa án quyết định căn cứ vào nội dung vụ việc.”

Như vậy, Luật dân sự tôn trọng sự tự thỏa thuận của các bên về việc phạt vi phạm khi xảy ra vi phạm hơp đồng. Nếu các bên không thể thỏa thuận được với nhau thì bên bị thiệt hại có quyền khởi kiện ra Tòa để đòi lại quyền lợi chính đáng của mình. Thủ tục khởi kiện được quy định trong Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015. Nhưng việc khởi kiện ra Tòa sẽ mất nhiều thời gian cũng như chi phí để đòi được quyền lợi. Nên cách tốt nhất trong trường hợp của chị là chị thỏa thuận với chỗ gửi xe về việc bồi thường nếu không thấy xe. Mức bồi thường sẽ do hai bên thỏa thuận với nhau. Chị có thể yêu cầu bên chỗ gửi xe phải bồi thường số tiền bằng số tiền mà chị đã phải bỏ ra mua chiếc xe và số tiền mà chị đã phải bỏ ra để di chuyển trong thời gian không có xe hoặc các thiệt hại khác phát sinh từ việc không có xe.

Vì đây là quan hệ dân sự nên Công an xã, phường nơi chị định báo cáo sẽ không giải quyết ngay vì không có thẩm quyền giải quyết. Nhưng nếu xe có dấu hiệu bị mất trộm thì chị hoặc chỗ gửi xe ở công ty có thể trình báo lên Công an để họ giải quyết. 

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Mức phạt vi phạm khi không trả lại xe cho người gửi. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Mức phạt vi phạm khi không trả lại xe cho người gửi
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề