Mượn tiền và xe nhưng chưa trả được có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

Hai vợ chồng em có đi làm cho một công ty tư nhân. Trong thời gian làm việc chồng em có ứng trước tổng số tiền là 6.500.000 nhiều lần cộng lại và do không có phương tiện đi lại nên anh chủ có cho e mượn một xe máy đã bị hư kêu tụi e sửa lại để chạy đến khi nào có xe thì trả lại xe . Nhưng trong thời gian làm việc em có bầu và do công việc làm sắt nặng nên em có xin nghỉ vài hôm . Do sức khỏe chưa ổn định lại nên chồng em có đưa em về quê để nghỉ ngơi và mang theo xe máy . Đến nay gần được 2 tháng do có bầu sức khỏe yếu nên em đã ở lại quê để buôn bán nhỏ . Vì chưa có khả năng trả tiền và gửi xe lên trả cho anh chủ. Anh chủ có mấy lần nhắn tin đòi nhưng em hẹn lại vì chưa có khả năng nhưng anh chủ đã thưa ra tòa . Luật sư cho em hỏi chồng em có phải chịu trách nhiệm hình sự hay bị phạt hành chính gì không ?

Vũ Thị Hồng Vy

Căn cứ pháp lý

no tien 1402084123 19081009024108359 1

Luật sư tư vấn 

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến xử lý hành vi không thực hiện được nghĩa vụ trả nợ.

Dựa trên thông tin bạn cung cấp và căn cứ theo pháp luật về hình sự, tại khoản 35 Điều 1 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 có quy định:

Điều 1. Sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 
… 
35. Sửa đổi, bổ sung Điều 175 như sau: 
Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản 
1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: 
a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả; 
b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Theo đó, người nào mượn tài sản của người khác rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Trong trường hợp trên, bạn và chồng bạn mặc dù mượn xe và tiền của người chủ nhưng không có mục đích chiếm đoạt tài sản đó mà chỉ chưa có khả năng trả lại nên chồng bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, người chủ có thể khởi kiện chồng chị ra tòa để yêu cầu chồng chị phải thanh toán số tiền đã nợ và trả lại tài sản là chiếc xe. Trường hợp, anh chị không có tiền để trả thì Tòa án có thể xử lý tài sản khác của anh chị để thanh toán khoản nợ cho bên kia.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về xử lý hành vi không thực hiện được nghĩa vụ trả nợ . Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Mượn tiền và xe nhưng chưa trả được có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề