Năng lực trách nhiệm hình sự đối với người bị tâm thần

Tóm tắt tình huống:

Anh tôi xô xát với hàng xóm nên đã đánh chết anh hàng xóm. Anh tôi đã mắc chứng bệnh tâm thần và có giấy chứng nhận bị tâm thần của cơ sở y tế từ trước khi gây án. Trong trường hợp này anh tôi có bị xử lý hình sự không?
Người gửi: Đỗ Trọng Đại

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung 2009;
– Nghị định 64/2011/NĐ – CP thi hành biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

2. Năng lực trách nhiệm hình sự đối với người bị tâm thần

Căn cứ Điều 13 – Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung 2009 về tình trạng không có trách nhiệm hình sự:
“Điều 13. Tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự
1. Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự; đối với người này, phải áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.
2. Người phạm tội  trong khi có năng lực trách nhiệm hình sự, nhưng đã lâm vào tình trạng quy định tại khoản 1 Điều này trước khi bị kết án, thì cũng được áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Sau khi khỏi bệnh, người đó có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.”
Trường hợp của bạn, anh bạn đã có hành vi xô xát dẫn đến chết người trong khi đang mắc bệnh tâm thần thì không phải chịu trách nhiệm hình sự. Anh bạn sẽ phải thực hiện biện pháp chữa bệnh bắt buộc.
Khoản 1 – Điều 43 – Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung 2009 quy định về bắt buộc chữa bệnh:
“Đối với người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi mắc bệnh tâm thần, thì tùy theo giai đoạn tố tụng, Viện kiểm sát hoặc Tòa án căn cứ vào kết luận của Hội đồng giám định pháp y, có thể quyết định đưa họ vào một cơ sở điều trị chuyên khoa để bắt buộc chữa bệnh; nếu thấy không cần thiết phải đưa vào một cơ sở điều trị chuyên khoa, thì có thể giao cho gia đình hoặc người giám hộ trông nom dưới sự giám sát của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.” 
Dựa theo quy định trên, Hội đồng giám định pháp y giám định tình trạng sức khỏe của anh bạn. Tòa án hoặc Viện kiểm sát sẽ căn cứ vào kết quả giám định để ra quyết định đưa anh bạn vào cơ sở điều trị chuyên khoa để bắt buộc chữa bệnh, nếu không cần thiết chữa bệnh tại cơ sở chuyên khoa thì sẽ giao cho gia đình trông nom dưới sự giám sát của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc đưa anh bạn vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc do cơ quan điều tra đang giải quyết vụ án phối hợp với lực lượng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, lực lượng Cảnh vệ tư pháp hoặc phối hợp với Trại tạm giam chịu trách nhiệm thực hiện (Điều 8 – Nghị định 64/2011/NĐ – CP).
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Năng lực trách nhiệm hình sự đối với người bị tâm thần. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Trần Đạt

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Năng lực trách nhiệm hình sự đối với người bị tâm thần
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề