Nghỉ học giữa chừng có được hoãn nghĩa vụ quân sự?

Nội dung câu hỏi

Em đã đỗ đại học và làm giấy hoãn nghĩa vụ quân sự, nhưng sau mấy tháng em lại không theo học đại học nữa và theo như thông tin của giấy hoãn thì em được hoãn 03 năm mà trong 01 năm đầu em đã bỏ học, không theo học nữa thì em có được hoãn tiếp thêm 02 năm nghĩa vụ quân sự như trong giấy không ạ?

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong.Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

 • Luật Nghĩa vụ quân sự 2015

Nghỉ học giữa chừng có được hoãn nghĩa vụ quân sự?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

“1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.”

Như vậy, nếu bạn là sinh viên đang học tập tại trường đại học thì bạn sẽ nằm trong diện đối tượng được hoãn nghĩa vụ quân sự. Việc nộp giấy xác nhận là sinh viên của nơi đang theo học là cơ sở để ủy ban nhân dân xã xác định bạn thuộc diện được tạm hoãn nhập ngũ từ đó bạn sẽ không bị gọi đi khám sức khỏe.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại bạn đã nghỉ học và không còn là sinh viên của trường, vì thế bạn sẽ không được nằm trong diện được hoãn nhập ngũ nữa.

Trong trường hợp này bạn không cần phải nộp giấy xác nhận là sinh viên cho bên UBND xã. Đến thời gian khám sức khỏe để nhập ngũ định kỳ, bạn vẫn sẽ được gửi giấy báo bình thường. Do đó, bạn không được hoãn tiếp thêm 02 năm nghĩa vụ quân sự như trong giấy đã ghi.

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

2 thoughts on “Nghỉ học giữa chừng có được hoãn nghĩa vụ quân sự?

 1. HỒ VĂN ĐẠT says:

  em sinh năm 2002 cho em hỏi là em đang học cao đẳng ngoại ngữ nhưng thôi k học nữa và đã bảo lưu kết quả để chuyển qua đi du học từ hồi tháng 3 năm 2022 ( em đi du học qua trung tâm bên ngoài
  )) . Nhưng khi về xã xin giấy tờ để đi du học thì xã không cho và bảo bây giờ phải chấp hành nghĩa vụ quân sự rồi mới được đi . Như vậy có đúng không ạ.

  • Ha Anh says:

   Vì bạn đã bảo lưu kết quả học tập và tạm dừng việc học tập tại trường cao đẳng; sau đó bạn chỉ theo học tại một trung tâm bên ngoài nên bạn không thuộc diện được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định pháp luật. Do đó, bạn sẽ phải hoàn thành nghĩa vụ quân sự rồi mới có thể được đi du học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề