Nghỉ hưu trước tuổi có thể tiếp tục đóng BHXH đến khi đủ tuổi nghỉ hưu không?

Tóm tắt tình huống:

Tôi tính tháng 8 năm 2017 xin nghỉ việc. vậy thời gian đi dạy của tôi thiếu 3 tháng nữa là đủ 15 năm (trong đó gần 13 năm dạy ở vùng cao,cụ thể là ở Đak Lak). Vậy tôi muốn tiếp tục đóng bảo hiểm cho đến khi đủ tuổi nghỉ hưu có được không? Tôi năm nay mới 43 tuổi. Xin luật sư trả lời giúp tôi.
Tôi xin chân thành cảm ơn.
Người gửi: Trần Văn Bình ( Đak Lak)

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1.Căn cứ pháp lý

2.Nghỉ hưu trước tuổi có thể tiếp tục đóng BHXH đến khi đủ tuổi nghỉ hưu không?

Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu
“1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;
b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;…”
Theo quy định trên thì đến tháng 8/2017 bạn xin nghỉ việc thì bạn đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 nhưng chưa đủ tuổi để được hưởng lương hưu nên bạn có thể bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm đợi đến khi đủ tuổi để được hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 61 luật BHXH.
Trường hợp sau khi nghỉ việc bạn muốn tiếp tục đóng BHXH thì bạn có thể tham gia BHXH tự nguyện theo quy định tại khoản 4 điều 2 luật BHXH: “4. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này.”
Như vậy, khi bạn nghỉ việc chưa đáp ứng đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu nên bạn có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH đợi đủ tuổi để hưởng lương hưu. Trường hợp sau khi nghỉ việc bạn muốn tiếp tục đóng BHXH thì bạn có thể tham gia BHXH tự nguyện.
Trên đây là tư vấn của công ty luật Việt Phong về Nghỉ hưu trước tuổi có thể tiếp tục đóng BHXH đến khi đủ tuổi nghỉ hưu không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Trần Mỹ Huyền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Nghỉ hưu trước tuổi có thể tiếp tục đóng BHXH đến khi đủ tuổi nghỉ hưu không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề