Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con trong trường hợp sống chung như vợ chồng

Tóm tắt tình huống:

Tôi và chồng không đăng kí kết hôn, nhưng đã chung sống được với nhau 2 năm và có với nhau một đứa con, năm nay cháu gần 2 tuổi. Tôi đã làm giấy khai sinh cho con có tên mẹ (vì có con mà gia đình anh không chấp nhận). Chúng tôi vẫn đang đi học và hoàn toàn chi phí từ gia đình.Vì một số lý do bất đồng trong hôn nhân, tôi không muốn chung sống với chồng nữa. Tôi xin hỏi nếu tôi không sống với chồng nữa thì chồng tôi có phải chịu nghĩa vụ gì với con không vì chúng tôi chưa đăng kí kết hôn. Mong quý công ty giải đáp cho tôi.
Người gửi: Nguyễn Hải Ninh

Luật sư tư vấn

Xin chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi của mình đến luật Việt Phong. Về vấn đề của chị, công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp chị như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật Hôn nhân gia đình 2014.

2. Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con trong trường hợp sống chung như vợ chồng

Căn cứ vào các thông tin mà chị cung cấp, tôi xác định việc anh chị không đăng ký kết hôn nhưng sống chung với nhau được coi là sống chung như vợ chồng.
Điều 15 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn như sau:
“Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.”
Như vậy dù không có đăng ký kết hôn nhưng anh chị sống chung như vợ chồng thì các quyền và nghĩa vụ với nhau và con được thực hiện như đã đăng ký kết hôn. Trường hợp anh chị không còn chung sống với nhau nữa, quyền và nghĩa vụ đối với con giải quyết giống trường hợp vợ chồng ly hôn.
Căn cứ khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình quy định việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, cụ thể:
“3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”
Theo thông tin chị cung cấp, hiện tại con chung của 2 người dưới 2 tuổi. Do đó nếu không có thỏa thuận nào khác về quyền nuôi con giữa 2 anh chị, và sức khỏe của chị phù hợp với việc nuôi con thì quyền nuôi con sẽ được ưu tiên thuộc về chị. Chị sẽ có các quyền và nghĩa vụ của người trực tiếp nuôi con theo quy định.
Với chồng của chị người không trực tiếp nuôi con sẽ có các quyền và nghĩa vụ sau đây:
Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn
1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.
2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.
Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”
Như vậy trong trường hợp này, anh chị không còn chung sống với nhau thì chồng chị vẫn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Việc có đăng ký kết hôn hay không không làm ảnh hưởng đến nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chung.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con trong trường hợp sống chung như vợ chồng. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền
 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con trong trường hợp sống chung như vợ chồng
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề