Nghĩa vụ của bên cho thuê nhà khi nhà có dấu hiệu hư hỏng

Tóm tắt tình huống:

Xin chào Luật sư tưvấn giúp ah! Tôi có thuê nhà để mở Phòng nha, thời gian thuê nhà vào mùa khô nên không thấytình trạng tường bị thấm nước. Báo chủ nhà thìđược bảo nhà cho thuê tốt, không chịu khắc phụchư hỏng, còn đổ lỗi cho bên thuêlàm hư hỏng. Xin cho tôi hỏi: Trườnghợp như vậy tôi có cần làm đơn nhờ cơ quan chức năng giải quyết không ah. Cơ quan nào gỉai quyếtđược . Xin cảm ơn!.

Người gửi: Trần Phúc


Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Vềcâu hỏi của bạn,công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Cơ sở pháp lý

Bộ luật Dân sự năm 2015;

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015;

2/ Nghĩa vụ của bên chothuê nhà khi nhà có dấu hiệu hư hỏng

Hợp đồng thuê tài sản là sựthỏa thuận giữa bên cho thuê và bên thuê, theo đó bên thuê có nghĩa vụ trả tiềnthuê và bên cho thuê có nghĩa vụ giao tài sản cho bên thuê sử dụng.

Đối với hợp đồng thuê nhà ở,hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác đượcthực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và quy định khác của phápluật có liên quan.(Theo Điều 472 Bộ luật Dân sự năm 2015).

Trong giao dịch dân sự, pháp luật luôn đặt sựthỏa thuận của các bên lên trên. Tuy nhiên luật dân sự cũng có quy định về quyềnvà nghĩa vụ của các bên đối với hợp đồng thuê tài sản nói chung và hợp đongthuê tài sản nói riêng.

Bạn thông tin: Bạn thuê nhà để mở phòng nhakhoa. Do thuê nhà vào mùa khô nên bạn không biết tình trạng tường bị thấm nước.Khi báo chủ nhà thì chủ nhà không chịu khắc phục với lí do nhà cho thuê tốt vàđổ lỗi cho bạn (bên thuê).

Dựa vào Điều 477 Bộ luật dân sự năm 2015 quyđịnh:

“Điều 477. Nghĩa vụ bảo đảm giá trị sử dụng của tài sản thuê

1. Bên cho thuê phải bảo đảm tài sản thuê trong tình trạng như đãthỏa thuận, phù hợp với mục đích thuê trong suốt thời gian cho thuê; phải sửachữa những hư hỏng, khuyết tật của tài sản thuê, trừ hư hỏng nhỏ mà theo tậpquán bên thuê phải tự sửa chữa.

2. Trường hợp tài sản thuê bị giảm sút giá trị sử dụng mà không dolỗi của bên thuê thì bên thuê có quyền yêu cầu bên cho thuê thực hiện một hoặcmột số biện pháp sau đây:

a) Sửa chữa tài sản;

b) Giảm giá thuê;

c) Đổi tài sản khác hoặc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng vàyêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu tài sản thuê có khuyết tật mà bên thuê khôngbiết hoặc tài sản thuê không thể sửa chữa được mà do đó mục thuê không đạt được.

3. Trường hợp bên cho thuê đã được thông báo mà không sửa chữa hoặcsửa chữa không kịp thời thì bên thuê có quyền tự sửa chữa tài sản thuê với chiphí hợp lý, nhưng phải báo cho bên cho thuê và có quyền yêu cầu bên cho thuêthanh toán chi phí sửa chữa.”

Theo quy định nêu trên bạncó quyền yêu cầu bên cho thuê khắc phục việc tường bị ẩm ướt do đây là khuyết tậtsẵn có của tài sản thuê người không biết được hoặc không thể biết tình trạngnày khi giao kết hợp đồng. Quy định của pháp luật lỗi của bên nào sẽ do bên đóchịu. Nếu như tài sản hư hỏng do bên thuê gây ra bên thuê có nghĩa vụ khắc phụckhông khắc phục được thì phải bồi thường,còn nếu tài sản thuê bị hư hỏng do bản thân tài sản thì bên cho thuê phải khắcphục, không khắc phục được phải giảm giá thuê..

Bạn hỏi: Bạn có cần nhờ cơ quan chức năng giải quyết không?

Có hai cách để bạn đảm bảo quyền lợi của mình:

Thứ nhất: Bạn thông báo đếnbên người cho thuê yêu cầu họ sửa chữa nếu họ sau khi được thông báo về sự hư hỏngcủa tài sản thuê mà cố tình không khắc mặc phục, bạn có quyền tự sửa chữa tài sảnthuê với chi phí hợp lý, nhưng phải báo cho bên thuê và yêu cầu thanh toán.

Thứ hai: Bạn có quyền làmđơn khởi kiện dân sự căn cứ vào Khoản 1 Điều 4 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015:

“Điều 4. Quyềnyêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

1.Cơ quan, tổ chức, cá nhân do Bộ luật này quy định có quyềnkhởi kiện vụ án dân sự, yêu cầu giải quyết việc dân sự tại Tòa án có thẩm quyềnđể yêu cầu Tòa án bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảovệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của mình hoặc của ngườikhác.”

Như vậy, khi tài sản bị hư hỏng tự nhiên bạn có quyền yêu cầubên cho thuê khắc phục theo quy định của Bộ luật Dân sự nêu trên.

Trênđây là tư vấn của công ty luật Việt Phong Nghĩa vụ củabên cho thuê nhà khi nhà có dấu hiệu hư hỏng. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vậndụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấnđề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấnpháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn vàchuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Trần Thị Ngọc

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Nghĩa vụ của bên cho thuê nhà khi nhà có dấu hiệu hư hỏng
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề