Nghĩa vụ của bên cho thuê tài sản có cầm cố theo quy định của pháp luật

Tóm tắt câu hỏi:

Nghĩa vụ của bên cho thuê tài sản có cầm cố theo quy định của pháp luật

Chào luật sư, do có nhu cầu đưa cả gia đình đi du lịch nên tôi có ý muốn thuê xe ô tô của bà Trang là người cùng phường để đi. Do bà Trang e ngại và không tin tưởng nên tôi lấy chiếc nhẫn kim cương để làm vật bảo đảm. Hai bên có viết giấy thỏa thuận. Tuy nhiên sau khi đi du lịch về nhiều lần tôi có qua bên nhà bà Trang để trả lại xe nhưng bà Trang trốn tránh không gặp. Một thời gian sau tôi phát hiện bà Trang đã bán chiếc nhẫn của tôi với giá 2 tỉ. Sau đó bà Trang ngỏ ý muốn sang tên chiếc xe cho tôi nhưng không đồng ý bồi hoàn khoản chênh lệch. Tôi không đồng ý vì giá trị của chiếc nhẫn lớn hơn nhiều lần so với chiếc xe ô tô cũ. Như vậy tôi phải làm thế nào để đòi lại chiếc nhẫn kim cương của mình? Tôi xin cảm ơn!

Nghĩa vụ của bên cho thuê tài sản có cầm cố theo quy định của pháp luật

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005

2/ Nghĩa vụ của bên cho thuê tài sản có cầm cố theo quy định của pháp luật

Theo thông tin bạn cung cấp, hợp đồng giữa bạn và bà Trang là hợp đồng thuê tài sản. Theo quy định tại điều 480 bộ luật dân sự năm 2005:”Hợp đồng thuê tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, còn bên thuê phải trả tiền thuê”.

Pháp luật cũng quy định khác nhau đối với mỗi loại hợp đồng thuê tài sản, Trong trường hợp của bạn, tài sản thuê là ô tô, chưa có quy định nào của pháp luật quy định bắt buộc hợp đồng thuê ô tô phải được công chứng, chứng thực. Việc bạn và bà Trang đã viết giấy thỏa thuận và có chữ kí của 2 bên thì đây được coi là bản hợp đồng hợp pháp.

Vì vậy, khi chấm dứt hợp đồng thuê tài sản, hai bên thực hiện theo đúng thỏa thuận đã kí kết. Về phần tài sản bạn sử dụng để cầm cố nhằm đảm bảo cho giao dịch được thực hiện, điều 332 bộ luật dân sự năm 2005 quy định:

Bên nhận cầm cố tài sản có các nghĩa vụ sau đây:

“1. Bảo quản, giữ gìn tài sản cầm cố; nếu làm mất hoặc hư hỏng tài sản cầm cố thì phải bồi thường thiệt hại cho bên cầm cố;

2. Không được bán, trao đổi, tặng cho, cho thuê, cho mượn tài sản cầm cố; không được đem tài sản cầm cố để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ khác;

3. Không được khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản cầm cố, nếu không được bên cầm cố đồng ý;

4. Trả lại tài sản cầm cố khi nghĩa vụ được bảo đảm bằng cầm cố chấm dứt hoặc được thay thế bằng biện pháp bảo đảm khác.”

Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu bà Trang trả lại chiếc nhẫn kim cương hoặc tài sản có giá trị tương đương với chiếc nhẫn đó. Nếu bà Trang không đồng ý, bạn có thể gửi đơn khởi kiện lên Tòa án yêu cầu bà Trang phải thực hiện theo đúng thỏa thuận đã kí kết giữa 2 bên.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Nghĩa vụ của bên cho thuê tài sản có cầm cố theo quy định của pháp luật. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Nghĩa vụ của bên cho thuê tài sản có cầm cố theo quy định của pháp luật
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề