Nghĩa vụ của chủ sở hữu cây cối đối với bất động sản liền kề

Tóm tắt câu hỏi:

Nghĩa Vụ của chủ sở hữu cây cối đối với bất động sản liền kề.

Xin chào luật sư, tôi là người nông dân trồng mít. Đất trồng của nhà tôi và hàng xóm cách nhau một dậu mồng tơi. Sau một thời gian, cành mít nhà tôi mọc lấn sang bên vườn hàng xóm. Họ đã thu hoạch và sử dụng mà không có sự đồng ý của tôi nhưng việc thu hoạch này đã được máy ghi hình của tôi quay lại. Mong luật sư tư vấn giúp tôi, theo bộ luật dân sự, nhà hàng xóm có phải bồi thường số mít thu hoạch cho  tôi không? Xin cảm ơn luật sư.

Người gửi: a. Phúc (Bình Phước)

Nghĩa Vụ của chủ sở hữu cây cối đối với bất động sản liền kề

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào anh! cám ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của anh công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005

2/ Nghĩa Vụ của chủ sở hữu cây cối đối với bất động sản liền kề

Theo quy định của pháp luật dân sư, cụ thể tại Điều 193 Bộ Luật dân sự năm 2005:

Trong trường hợp chủ sở hữu thực hiện quyền sử dụng tài sản thuộc sở hữu của mình thì chủ sở hữu được khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản theo ý chí của mình nhưng không được gây thiệt hại hoặc làm ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

Nhưng bên cạnh đó pháp luật dân sự cũng quy định:

“Điều 265. Nghĩa vụ tôn trọng ranh giới giữa các bất động sản

1. Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thoả thuận của các chủ sở hữu hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ ba mươi năm trở lên mà không có tranh chấp.

2. Người có quyền sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất liền kề của người khác.

Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thoả thuận khác

3. Trong trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng thì người sử dụng đất có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung; không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách.

Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thoả thuận khác….”

Như vậy, theo như quy định của pháp luật việc anh trồng mít và thu hoạch mít hoàn toàn là quyền của anh, nhưng anh không được để cành cây vượt qua ranh giới ngăn cách các bất động sản (ranh giới ngăn cách là giậu mùng tơi giữa hai nhà), nếu vượt quá thì nhà anh có nghĩa vụ chủ động tỉa cành phần vượt quá. Tuy nhiên anh không phải tỉa cành phần vượt quá nếu được sự cho phép của chủ sở hữu bất động sản liền kề. Vì thông tin anh cung cấp không nêu rõ về việc anh và chủ sở hữu bất động sản liền kề có thỏa thuận hay không thỏa thuận. Trường hợp giữa hai bên không có sự thỏa thuận. Do đó sẽ đặt ra nghĩa vụ tỉa cành mít mọc vượt quá sang vườn nhà hàng xóm của anh. Không biết anh chưa kịp tỉa hay không tỉa nhưng việc nhà hàng xóm tự động hái mít nhà anh là trái quy định pháp luật, mà đã trái quy định của pháp luật, xâm phạm quyền sở hữu của người khác thì chủ sở hữu tài sản có quyền yêu cầu người có hành vi xâm phạm chấm dứt hành vi xâm phạm và bồi thường thiệt hại cho mình. Nhưng chúng tôi có khuyên anh thực hiện nghĩa vụ của mình để không làm ành hưởng đến quyền sử dụng bất động sản của nhà hàng xóm.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về vấn đề Nghĩa Vụ của chủ sở hữu cây cối đối với bất động sản liền kề. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Nghĩa vụ của chủ sở hữu cây cối đối với bất động sản liền kề
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề