Nghĩa vụ trả nợ khi người vay chết

Nội dung câu hỏi:

Em chào luật sư ạ. Chồng em có vay của bên home cerit 1 khoản vay hiện đã trả được mấy tháng nhưng hiện tại chồng em mới mất thì khoản vay đấy của chồng em có được chấm dứt không và em có phải chi trả khoản vay đấy của chồng em không ạ?

 Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Đối với câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật Dân sự năm 2015

Nội dung tư vấn:

Căn cứ Điều 615 Bộ luật Dân sự 2015 quy đinh về thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại:
1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
2. Trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thỏa thuận của những người thừa kế trong phạm vi di sản do người chết để lại.
3. Trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
4. Trường hợp người thừa kế không phải là cá nhân hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân.
Theo đó, khi người vay tiền chết thì những người thừa kế bao gồm: người thừa kế theo di chúc và người thừa kế theo pháp luật sẽ có nghĩa vụ trả nợ cho người để lại tài sản theo giá trị tài sản tương ứng mà họ được nhận. Tuy nhiên những người này chỉ chịu trách nhiệm trả nợ trong phạm vi tài sản mà họ được thừa kế.
Như vậy, nếu bạn là người hưởng thừa kế tất cả tài sản mà chồng bạn để lại thì bạn sẽ phải chi trả số nợ đó trong phạm vi tài sản mà bạn được nhận. Nếu có những người thừa kế khác thì số nợ sẽ được chia ra tương ứng với tài sản mà mỗi người được hưởng.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề