Ngoại tình khi ly hôn có được chia tài sản không?

Tóm tắt câu hỏi:

Ngoại tình khi ly hôn có được chia tài sản không?

Chồng tôi làm đơn xin ly hôn tôi với lý do tôi ngoại tình và tuyên bố tôi sẽ không được chia tài sản trong khối tài sản chung của vợ chồng. Xin hỏi luật sư như vậy có đúng không? Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: Phạm Hạnh (Nam Định)

Ngoại tình khi ly hôn có được chia tài sản không?

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;

2/ Ngoại tình khi ly hôn có được chia tài sản không?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn“. Như vậy, chồng bạn có quyền đơn phương ly hôn với bạn theo quy định của pháp luật. Nếu như nhận thấy tình trạng hôn nhân trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài và mục đích hôn nhân không đạt được thì tòa án sẽ xem xét giải quyết cho ly hôn.

Trong trường hợp này, chồng bạn biết bạn ngoại tình và muốn ly hôn với bạn. Ngoại tình cũng là hành vi được xem xét cho tình trạng hôn nhân trầm trọng. Nếu như đã được sự nhắc nhở, hòa giải từ gia đình tổ chức… mà tình hình không cải thiện, thì đó cũng là căn cứ cho ly hôn (khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014).

Về việc chồng bạn tuyên bố bạn sẽ không được chia tài sản trong khối tài sản chung của vợ chồng thì căn cứ theo Điều 59 Luật  hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng sau khi ly hôn. Theo đó: việc chia tài sản của vợ chồng trước hết là do hai bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì chia theo quy định của pháp luật.

Về tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân về nguyên tắc sẽ được chia đôi, không bị hạn chế bởi chuyện ngoại tình, do vậy chị vẫn có quyền được chia khối tài sản chung đó, cho dù chuyện ngoại tình là có thật.

Trường hợp nếu khối tài sản chỉ đứng tên một người thì người đứng tên có nghĩa vụ chứng minh (nếu cho rằng đó là tài sản riêng của mình) khi ra Toà phải chứng minh có hợp đồng tặng cho hoặc được thừa kế riêng hoặc thỏa thuận của hai bên. Tòa sẽ xác định những đóng góp của chị từ khi lấy chồng để đảm bảo quyền và lợi ích của chị khi ly hôn vẫn được chia tài sản.

Như vậy, chồng chị có quyền đơn phương yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Còn về tài sản thì về nguyên tắc tài sản chung sẽ được chia đôi, còn tài sản riêng phải chứng minh nó là tài sản riêng của người đó, nếu chứng minh được thì tài sản đó sẽ là tài sản riêng, ngược lại nếu không chứng minh được thì về nguyên tắc đây được xem là tài sản chung của hai vợ chồng theo khoản 3 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014: “3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung“.

Trên đây là tư vấn  của công ty Luật Việt Phong về ngoại tình khi ly hôn có được chia tài sản không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý. 

 

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Ngoại tình khi ly hôn có được chia tài sản không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề