Ngoại tình sẽ bị xử lý như thế nào? Có thể khởi kiện hành vi ngoại tình hay không?

Tóm tắt tình huống:

Hai người đã có gia đình. Ngoại tình với nhau. Tôi có ảnh của 2 người thân mật trên mức bình thường như hôn má, môi, trong một nhà nghỉ nào đó, nhưng không có ảnh nảo 2 người ngủ với nhau cả. Vậy tôi có thể kiện họ không ạ? Người con gái kia có Đảng và cả 2 người đều đang công tác trong ngành giáo dục ạ?
Người gửi: Nguyễn Lan

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Việt Phong, về vấn đề của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009;
– Nghị định số 110/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác 
– Nghị định 67/2015/NĐ-CP sửa đổi bổ sung nghị định 110/2013/NĐ-CP của Chính Phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã;
– Nghị định 27/2012/NĐ-CP quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức;
– Quy định số 181/QĐ-TW cả Ban Chấp hành Trung ương về Xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm.

2. Ngoại tình sẽ bị xử lý như thế nào? Có thể khởi kiện hành vi ngoại tình hay không?

Thứ nhất, về việc có thể kiện về hành vi ngoại tình hay không?
Để có thể xem xét rằng, ngoại tình có thể khởi kiện hay không, thì chúng ta cần xem xét đến các quy định của pháp luật như sau:
Về truy cứu trách nhiệm hình sự:
Theo quy định tại Điều 147 Bộ luật Hình sự có quy định về việc Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau:
“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.
2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”
Về xử phạt hành chính:
Bên cạnh đó, Theo quy định tại Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình , thi hành án dân sự, phá sản  doanh nghiệp hợp tác xã được sửa đổi, bổ sung tại khoản 35 điều 1 Nghị định số 67/ 2015/ NĐ-CP thì: 
 “Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn:
 1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
 a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
 b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
 c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;”
d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;
đ) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;
e) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;
2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
a) Lợi dụng việc ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân;
b) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người có cùng dòng máu về trực hệ.”
Như vậy, pháp luật nước ta hiện nay chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc xử lý vi phạm hành chính đối với trường hợp vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng dưới hình thức kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác trong khi đang tồn tại quan hệ hôn nhân khác hoặc biết rõ người cùng kết hôn, chung sống với mình đang tồn tại quan hệ hôn nhân khác, còn đối với hành vi ngoại tình sẽ không bị xử phạt hành chính và xử phạt hình sự (tức khi bạn khởi kiện ra Tòa thì Tòa sẽ không thụ lý đơn, bạn sẽ không thể khởi kiện được về hành vi ngoại tình).
Thứ hai, về việc người con gái kia có Đảng và cả 2 ng đều đang công tác trong ngành giáo dục:
Theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 23 Quy định số 181/QĐ-TW cả Ban Chấp hành Trung ương về Xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm có quy định về việc Vi phạm quy định về hôn nhân và gia đình như sau:
“3. Trường hợp vi phạm quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng hoăc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:
a) Vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.”
Như vậy, nếu như hành vi này mà bị phát hiện ra, thì người con gái đó (là Đảng viên) thì sẽ bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ. 
Về việc hai người đó đều công tác trong ngành giáo dục, thì theo quy định tại Điều 13 Nghị định 27/2012/NĐ-CP có quy định về việc Buộc thôi việc như sau:
“Hình thức kỷ luật buộc thôi việc áp dụng đối với viên chức có một trong các hành vi vi phạm pháp luật sau đây:
1. Bị phạt tù mà không được hưởng án treo hoặc bị Tòa án kết án về hành vi tham nhũng;
2. Không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng;
3. Sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tuyển dụng vào đơn vị sự nghiệp công lập;
4. Nghiện ma túy có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền;
5. Tự ý nghỉ việc, tổng số từ 07 ngày làm việc trở lên trong một tháng hoặc từ 20 ngày làm việc trở lên trong một năm mà không có lý do chính đáng được tính trong tháng dương lịch; năm dương lịch;
6. Vi phạm ở mức độ đặc biệt nghiêm trọng quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự; quy định của pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; kỷ luật lao động; phòng, chống tệ nạn xã hội và các quy định khác của pháp luật liên quan đến viên chức.”
Như vậy, tùy theo tính chất và mức độ vi phạm thì 2 người đó sẽ bị buộc thôi việc theo quy định của pháp luật.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Ngoại tình sẽ bị xử lý như thế nào? Có thể khởi kiện hành vi ngoại tình hay không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Thị Châu

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Ngoại tình sẽ bị xử lý như thế nào? Có thể khởi kiện hành vi ngoại tình hay không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề