Ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ bị truy cứu trách nhiệm hình sự ra sao?

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư, tôi có câu hỏi như sau, hành vi ngược đãi bố mẹ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự được không, vì hàng xóm nhà tôi có hành vi đối xử tệ bạc với bố mẹ dù đã bị cảnh cáo và xử phạt hành chính. Xin cám ơn 

Người gửi : Thu Hà ( Nam Định)

Ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ bị truy cứu trách nhiệm hình sự ra sao?

 

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Theo Điều 151 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009, đây là tội phạm xâm phạm nghiêm trọng tới đạo lý và các giá trị truyền thống, xâm phạm trật tự gia đình được pháp luật bảo vệ, xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm và sức khỏe của người bị hại.

Dấu hiệu pháp lý cơ bản cấu thành nên tội phạm này là hành vi hành hạ hay ngược đãi phải gây ra hậu quả nghiêm trọng, cụ thể là người bị hại luôn bị tổn thất về mặt tình cảm, bị tổn thất về danh dự, đau khổ về tinh thần, hoặc bị thương tích, tổn hại đến sức khỏe. Các hành động cụ thể của tội hành hạ như đánh đập, bắt làm việc quá sức,… Vậy nếu hàng xóm nhà bạn có những hành vi như đánh đập, làm tổn hại đến sức khỏe, tinh thần của bố mẹ, người thân của mình, gây hậu quả nghiêm trọng hoặc bị xử phạt hành chính mà còn vi phạm thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 151 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009. Theo thông tin bạn cung cấp, hàng xóm của bạn có hành vi ngược đãi bố mẹ, và dù đã bị phạt cảnh cáo hoặc xử phạt hành chính hành vi này vẫn tiếp diễn, như vậy, theo quy định trên hàng xóm bạn có thể phải chịu hình phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc bị phạt tù từ ba tháng đến ba năm. 

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong  về Ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ bị truy cứu trách nhiệm hình sự ra sao? . Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ bị truy cứu trách nhiệm hình sự ra sao?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề