Người bị nghiện ma túy có bị coi là tội phạm không?

Tóm tắt tình huống:

Luật sư ơi cho em hỏi là em trai của em 19 tuổi sử dụng ma túy đá và bị công an lên tận nhà bắt, em trai em có nơi cư trú tại nhà, cho em hỏi bị bắt như vậy hình thức xử phạt như thế nào? Và nếu đưa vào trại cai nghiện thì có được xem là tội phạm không, có được xem là mang tiền án tiền sự không vậy?
Người gửi: Phan Thị Hồng Thúy ( Hà Nội)

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1.Căn cứ pháp lý

2.Sử dụng ma túy đá bị bắt thì hình thức xử phạt như thế nào?

Trường hợp nếu công an không xác định được em của bạn bị nghiện ma túy mà chỉ xác định là sử dụng ma túy thì sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy (khoản 1 Điều 21 của NĐ 167/2013/NĐ-CP).
Ngoài ra, nếu em bạn xác định là bị nghiện ma túy thì có thể bị áp dụng hình thức xử phạt hành chính là áp dụng biện pháp giáo dục tại địa phương (khoản 4 Điều 90 Luật xử lý vi phạm hành chính). Trường hợp em bạn sau khi đã áp dụng biện giáo dục tại địa phương mà vẫn còn nghiện thì mới áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc ( Điều 96 Luật xử lý vi phạm hành chính).

3.Người bị nghiện ma túy có bị coi là tội phạm không?

Trước đây, hành vi sử dụng trái phép chất ma túy bị coi là tội phạm, theo điều 199 Bộ luật Hình sự năm 1999. Sau đó việc sửa đổi, bổ sung Bộ luật Hình sự đã bãi bỏ tội danh này. Như vậy, theo luật hiện hành thì nghiện ma túy không bị coi là tội phạm, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng có thể bị xử lý vi phạm hành chính và bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính.
Điều 7 Luật xử lý vi phạm hành chính quy định Thời hạn được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính:
“1. Cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính, nếu trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt cảnh cáo hoặc 01 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt hành chính khác hoặc từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà không tái phạm thì được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính.
2. Cá nhân bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính, nếu trong thời hạn 02 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính hoặc 01 năm kể từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính mà không tái phạm thì được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính.”
Nếu hết thời hạn trong từng trường hợp cụ thể nêu trên thì em bạn được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính hay không coi là có tiền sự.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Người bị nghiện ma túy có bị coi là tội phạm không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Trần Mỹ Huyền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Người bị nghiện ma túy có bị coi là tội phạm không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề