Người cai nghiện tự nguyện có được bảo lãnh ra ngoài không?

Posted on Tư vấn luật hành chính 595 lượt xem

Cho em hỏi nếu chồng em tự đăng kí đi cai nghiện tự nguyện thì có được bảo lãnh không, em với anh đã có con mà chưa đăng kí kết hôn thì có được bảo lãnh hay không?

Nguyệt

Căn cứ pháp lý:

-Nghị định 135/2004/NĐ-CP

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến bảo lãnh đối tượng tại cơ sở cai nghiện.

Đối tượng nghiện ma túy có thể tự nguyện xin vào cơ sở cai nghiện để điều trị, những đối tượng đó sẽ phải tuân thủ theo quy định của trung tâm theo Điều 23 Nghị định 135/2004/NĐ-CP quy định:

Điều 23.Quy định chung
1. Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động xã hội được tiếp nhận người chưa thành niên nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi; người nghiện ma túy và người bán dâm tự nguyện xin vào Trung tâm.
2. Người chưa thành niên nghiện ma túy và người nghiện ma túy, người bán dâm tự nguyện xin vào Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động xã hội phải chịu sự quản lý, giáo dục, phân công lao động của Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động xã hội. Việc người chưa thành niên nghiện ma túy, người nghiện ma túy và người bán dâm tự nguyện xin vào Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động xã hội để chữa trị, cai nghiện không bị coi là bị xử lý vi phạm hành chính…

Để điều trị và cai nghiện thành công thì cần phải có thời gian và liệu trình cụ thể, thời gian cai nghiện do giám đốc trung tâm cai nghiên quyết định theo khảo 1 Điều 29 Nghị định 135/2004/NĐ-CP quy định:

Điều 29.Thời hạn chữa trị, cai nghiện, phục hồi tại Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động xã hội đối với người tự nguyện
1. Thời hạn chữa trị, cai nghiện, phục hồi áp dụng cho người tự nguyện tại Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động xã hội ít nhất là sáu tháng đối với người nghiện ma túy, ba tháng đối với người bán dâm.
Tuỳ từng đối tượng cụ thể mà Giám đốc Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động xã hội bố trí việc thực hiện các hoạt động chữa trị, cai nghiện, phục hồi sức khoẻ theo quy trình phù hợp với quy định của pháp luật…

Trong thời gian chữa trị do nhu cầu của gia đình, bản thân người cai nghiện không muốn tự nguyện tiếp tục nữa thì cần phải có đơn xin theo khoản 2 Điều 29 Nghị định 135/2004/NĐ-CP quy định:

Điều 29.Thời hạn chữa trị, cai nghiện, phục hồi tại Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động xã hội đối với người tự nguyện
…2. Trong thời gian chữa trị, cai nghiện, phục hồi mà người nghiện ma túy, người bán dâm không muốn tiếp tục tự nguyện ở lại Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động xã hội thì phải có đơn gửi Giám đốc Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động xã hội xem xét, quyết định. Đơn phải có ý kiến đồng ý của cha, mẹ, vợ, chồng, anh, chị, em ruột hoặc người giám hộ (nếu là người chưa thành niên). Người tự nguyện hoặc gia đình người đó có trách nhiệm thanh toán chi phí trong thời gian ở Trung tâm theo quy định của pháp luật.

Do vây, trường hợp của bạn hoàn toàn có thể xin bảo lãnh theo quy định, gia đình bạn cần phải làm đơn xin gửi giám đốc trùn tâm cai nghiên.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về bảo lãnh người cai nghiện tự nguyện. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Đức Luân

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

2 thoughts on “Người cai nghiện tự nguyện có được bảo lãnh ra ngoài không?

  1. Phạm Thị Thùy vy says:

    Dạ luật sư cho e hỏi chồng em đã kết hôn với e mà chưa đăng ký kết hôn hiện nay chồng em đã không còn sử dụng ma túy nữa và bị đưa đi cai nghiện bắt buộc em muốn hỏi cha mẹ chồng em có thể bảo lãnh chồng em không ạ

    • Ha Anh says:

      Nghị định 116/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống ma túy, Luật Xử lý vi phạm hành chính về cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy quy định hiện nay người nghiện ma túy bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc chỉ được hoãn hoặc miễn chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc (Điều 57) hoặc giảm thời hạn, tạm đình chỉ, miễn chấp hành phần thời gian còn lại tại cơ sở cai nghiện bắt buộc (Điều 58) mà không còn quy định về việc bảo lãnh người nghiện ma túy phải đi cai nghiện bắt buộc nữa. Do đó, trong trường hợp của bạn, cha mẹ chồng của bạn không thể bảo lãnh chồng bạn được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề