Người chiếm hữu ngay tình có bị đòi lại tài sản đối với tài sản phải đăng ký quyền sở hữu không?

Tóm tắt tình huống:

Chào Công ty, cách đây 5 năm tôi có mua một chiếc xe máy nhưng không có giấy tờ muabán, chỉ có Giấy đăng ký mang tên chủ sở hữu cũ. Bây giờ tôi bán xe thì chủ cũ có đòilại được không? Mong Công ty giải đáp giúp tôi. Tôi cảm ơn!

Người gửi: giấu tên


{fun_ tel}

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới LuậtViệt Phong. Về câu hỏi của bạn, công tyLuật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Cơ sở pháp lý

Bộ Luật Dân sự năm 2015;

– Thông tư số 15/2014/ TT-BCA quy định về đăng ký.

2/ Người chiếm hữu ngay tình có bị đòi lại tài sảnđối với tài sản phải đăng ký quyền sở hữu không?

Bạn thông tin: Bạn có mua 1 chiếc xe máy nhưng hai bên không có giấy tờ chứng minh cósự việc mua bán. Tuy nhiên bạn lại chỉ có giấy đăng ký xe mang tên chủ cũ. Bạnhỏi: bây giờ bạn muốn bán chiếc xe chủ cũ có đòi lại chiếc xe hay không.

Theo quy định tại Điều 168 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

Điều 168. Quyền đòi lại động sảnphải đăng ký quyền sở hữu hoặc bất động sản từ người chiếm hữu ngay tình

Chủ sở hữu được đòi lạiđộng sản phải đăng ký quyền sở hữu hoặc bất động sản từ người chiếm hữu ngaytình, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 133 của Bộ luật này.”

Dẫn chiếu đến khoản 2 Điều 133 Bộ luật Dân sự năm 2015 quyđịnh như sau:

“Điều 133. Bảo vệ quyền lợi của người thứ ba ngay tình khi giao dịchdân sự vô hiệu

2. Trườnghợp giao dịch dân sự vô hiệu nhưng tài sản đã được đăng ký tại cơ quan nhà nướccó thẩm quyền, sau đó được chuyển giao bằng một giao dịch dân sự khác cho ngườithứ ba ngay tình và người này căn cứ vào việc đăng ký đó mà xác lập, thực hiệngiao dịch thì giao dịch đó không bị vô hiệu.

Trường hợp tài sản phải đăng ký mà chưa đượcđăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì giao dịch dân sự với người thứba bị vô hiệu, trừ trường hợp người thứ ba ngay tình nhận được tài sản nàythông qua bán đấu giá tại tổ chức có thẩm quyền hoặc giao dịch với người màtheo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tàisản nhưng sau đó chủ thể này không phải là chủ sở hữu tài sản do bản án, quyếtđịnh bị hủy, sửa.”

Căn cứ vào những thông tin bạn nêu trên. Do bạnvà chủ sở hữu chiếc xe có mua bán với nhau nhưng hai bên không có gì chứng minhcó sự kiện mua bán làm làm phát sinh quyền sở hữu của bạn. Vì vậy khi bạn bánchiếc xe cho người khác chủ sở hữu có quyền đòi lại tài sản theo quy định nêu trên.

Hơn nữa theo quy định tại thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe khi tặng cho, mua bán, chủ sở hữu phải tiến hànhthủ tục sang tên x echo chủ sở hữu mới. Trường hợp của bạn mua xe cách đây từ 5năm thì để đảm bảo quyền lợi của bên thứ ba (bên mua lại) được đảm bảo bạn phảichứng minh có sự kiện mua bán để bạn phải làm các thủ tục sang tên xe mang tênmình rồi bạn mới có quyền định đoạt tài sản.

Như vậy,căn cứ vào quy định nêu trên đối với tài sản phải đăng ký quyền sở hữu thìngười chiếm hữu ngay tình vẫn bị đòi lại tài sản trừ trường hợp có được tài sảnđó thông qua bán đấu giá tại tổ chức có thẩm quyền..

Trên đây là tư vấncủa công ty luật Việt Phong Ngườichiếm hữu ngay tình có bị đòi lại tài sản đối với tài sản phải đăng ký quyền sởhữu không?. Chúng tôi hi vọngrằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việcvà cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọiđiện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phongđể gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Trần Thị Ngọc

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Người chiếm hữu ngay tình có bị đòi lại tài sản đối với tài sản phải đăng ký quyền sở hữu không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề