Người chưa đầy đủ năng lực hành vi dân sự

Posted on Tư vấn luật dân sự 2491 lượt xem

Người chưa đầy đủ năng lực hành vi dân sự là người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi. Năng lực hành vi dân sự của họ được quy định tại điều 20, Bộ luật dân sự năm 2005 như sau:

Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi hoặc pháp luật có quy định khác.

Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6186

 

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Người chưa đủ năng lực hành vi dân sự là người chưa thành niên, chưa phát triển toàn diện và đầy đủ cả về thể chất lẫn tinh thần nên pháp luật quy định những giao dịch dân sự do họ xác lập, thực hiện phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật. Người đại diện theo pháp luật của người chưa thành niên có thể là cha, mẹ đối với con chưa thành niên hoặc người giám hộ đối với người được giám hộ là người chưa thành niên (điều 141, Bộ luật dân sự năm 2005).

Lưu ý:  ở lứa tuổi này, người chưa thành niên vẫn có thể tự mình xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự mà không cần có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật nếu đó là những giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt thiết yếu hàng ngày phù hợp với lứa tuổi và trong trường hợp pháp luật có quy định.

Khoản 2, điều 20, Bộ luật dân sự cũng quy định: Trong trường hợp người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có tài sản riêng bảo đảm thực hiện nghĩa vụ thì có thể tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự mà không cần phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Như vậy, nếu thỏa mãn các điều kiện về độ tuổi, có tài sản riêng có thể bảo đảm thực hiện nghĩa vụ thì người chưa thành niên hoàn toàn có thể thực hiện giao dịch dân sự mà không cần có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Quy định này của Bộ luật dân sự tạo điều kiện cho người chưa thành niên trong độ tuổi từ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự xác lập và chịu trách nhiệm về giao dịch dân sự do chính mình thực hiện.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về người chưa đủ năng lực hành vi dân sự.Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7  của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Người chưa đầy đủ năng lực hành vi dân sự
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề