Người chưa thành niên nhiều lần trộm cắp tài sản bị xử lý như thế nào?

Tóm tắt câu hỏi:

Người chưa thành niên nhiều lần trộm cắp tài sản bị xử lý như thế nào?

Người thân của em tụ tập cùng với 1 số thanh niên cùng đi trộm cắp đã bị bắt lên phường nhiều lần và được bảo lãnh về nhà. Sau đó nó lại tiếp tục vi phạm và bị công an bắt tạm giam ở trong trại. Nhưng khi gây án nó vẫn chưa đủ 18 tuổi và không có án tích. Vậy cho em hỏi mức án tối đa là bao nhiêu vậy. Em xin cảm ơn !

Người gửi: Nguyễn Tiến Đạt

Người chưa thành niên nhiều lần trộm cắp tài sản bị xử lý như thế nào

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ Luật hình sự năm 1999 sửa đổi năm 2009

2/ Độ tuổi truy cứu trách nhiệm hình sự

Căn cứ vào Điều 12 Bộ Luật hình sự năm 1999 quy định về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự như sau:

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.
2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Luật hình sự quy định về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự ở 2 mốc là từ đủ 14 tuổi đến chưa đủ 16 tuổi và từ đủ 16 tuổi. Vì thông tin bạn cung cấp chưa rõ em bạn hiện nay đã đủ 16 tuổi hay chưa nên có 2 trường hợp xảy ra như sau:

a/ Em bạn từ đủ 14 tuổi đến chưa đủ 16 tuổi

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 12 Bộ Luật hình sự 1999, nếu hành vi của em bạn thuộc trường hợp tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý (chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng; gây hậu quả rất nghiêm trọng) hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng (chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên; gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng) thì em bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu không thuộc các trường hợp trên thì em bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

b/ Em bạn đã đủ 16 tuổi

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 12 Bộ Luật hình sự 1999, nếu em bạn đã đủ 16 tuổi thì phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

3/ Mức hình phạt đối với tội trộm cắp tài sản

Căn cứ vào Điều 138 Bộ Luật hình sự 1999 quy định về hình phạt tội trộm cắp tài sản như sau:

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
a) Có tổ chức;
b) Có tính chất chuyên nghiệp;
c) Tái phạm nguy hiểm;
d) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;
đ) Hành hung để tẩu thoát;
e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.

Vì thông tin bạn cung cấp chưa rõ em bạn trộm cắp giá trị tài sản là bao nhiêu và gây hậu quả như thế nào nên không có căn cứ để có thể xác định cụ thể mức hình phạt trong trường hợp này.

Tuy nhiên, vì em bạn chưa đủ 18 tuổi nên khi xét xử Tòa sẽ căn cứ vào các nguyên tắc xử lý đối với người chưa thành niên phạm tội để quyết định mức án được quy định tại  Điều 69 Bộ Luật hình như sau:

Điều 69. Nguyên tắc xử lý đối với người chưa thành niên phạm tội
1. Việc xử lý người chưa thành niên phạm tội chủ yếu nhằm giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh và trở thành công dân có ích cho xã hội.
Trong mọi trường hợp điều tra, truy tố, xét xử hành vi phạm tội của người chưa thành niên, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải xác định khả năng nhận thức của họ về tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nguyên nhân và điều kiện gây ra tội phạm.
2. Người chưa thành niên phạm tội có thể được miễn trách nhiệm hình sự, nếu người đó phạm tội ít nghiêm trọng hoặc tội nghiêm trọng, gây hại không lớn, có nhiều tình tiết giảm nhẹ và được gia đình hoặc cơ quan, tổ chức nhận giám sát, giáo dục.
3. Việc truy cứu trách nhiệm hình sự người chưa thành niên phạm tội và áp dụng hình phạt đối với họ được thực hiện chỉ trong trường hợp cần thiết và phải căn cứ vào tính chất của hành vi phạm tội, vào những đặc điểm về nhân thân và yêu cầu của việc phòng ngừa tội phạm.
4. Khi xét xử, nếu thấy không cần thiết phải áp dụng hình phạt đối với người chưa thành niên phạm tội, thì Toà án áp dụng một trong các biện pháp tư pháp được quy định tại Điều 70 của Bộ luật này.
5. Không xử phạt tù chung thân hoặc tử hình đối với người chưa thành niên phạm tội. Khi xử phạt tù có thời hạn, Toà án cho người chưa thành niên phạm tội được hưởng mức án nhẹ hơn mức án áp dụng đối với người đã thành niên phạm tội tương ứng.
Không áp dụng hình phạt tiền đối với người chưa thành niên phạm tội ở độ tuổi từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi.
Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với người chưa thành niên phạm tội.
6. Án đã tuyên đối với người chưa thành niên phạm tội khi chưa đủ 16 tuổi, thì không tính để xác định tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm.

Mức án của em sẽ nhẹ hơn mức áp dụng với người đủ 18 tuổi phạm tội tương ứng hoặc nếu xét thấy không cần áp dụng hình phạt Tòa có thể áp dụng các biện pháp tư pháp như giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào trường giáo dưỡng.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Người chưa thành niên nhiều lần trộm cắp tài sản bị xử lý như thế nào? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Người chưa thành niên nhiều lần trộm cắp tài sản bị xử lý như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề