Người đang hưởng án treo phạm tội mới trong thời gian thử thách thì bị xử lý như thế nào?

Tóm tắt tình huống:

Con tôi trước đây đã từng bị phạm tội về tội trộm cắp tài sản, bị phạt tù 2 năm tù và được Tòa án cho hưởng án treo và đang trong thời gian thử thách, nhưng trong thời gian thử thách con tôi phạm tội mới về Tội hiếp dâm. Cho tôi hỏi trong trường hợp này thì con tôi sẽ bị xử lý như thế nào? Có bị tổng hợp khung hình phạt không?
Cảm ơn Luật sư!
Người gửi: Phan Quảng

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009);
– Nghị quyết số 01/2013/NQ-HĐTP về hướng dẫn áp dụng điều 60 của bộ luật hình sự về án treo (Nghị quyết số 01/2013/NQ-HĐTP).

2. Người đang hưởng án treo phạm tội mới trong thời gian thử thách thì bị xử lý như thế nào?

Tại Điều 1 Nghị quyết số 01/2013/NQ-HĐTP có quy định: “Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được Tòa án áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù không quá 3 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, xét thấy không cần buộc phải chấp hành hình phạt tù.”
Theo quy định tại khoản 5 Điều 60 Bộ luật Hình sự có quy định về án treo như sau: “Đối với người được hưởng án treo mà phạm tội mới trong thời gian thử thách, thì Toà án quyết định buộc phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 51 của Bộ luật này.”
Bên cạnh đó tại Điều 6 Nghị quyết số 01/2013/NQ-HĐTP có quy định về Tổng hợp hình phạt trong trường hợp người được hưởng án treo phạm tội mới trong thời gian thử thách
“Trường hợp người được hưởng án treo mà phạm tội mới trong thời gian thử thách thì Tòa án quyết định hình phạt đối với tội phạm đó và tổng hợp với hình phạt tù của bản án trước theo quy định tại Điều 50 và Điều 51 của Bộ luật hình sự; nếu họ đã bị tạm giam, tạm giữ thì thời gian họ đã bị tạm giam, tạm giữ về tội phạm bị đưa ra xét xử lần này cũng như thời gian tạm giam, tạm giữ về tội phạm đã bị xét xử ở bản án trước được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù.”
Như vậy, theo như thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi thì con của bạn trước đó đã bị xử phạt về tội trộm cắp tài sản, với mức án phạt tù là 2 năm tù, con bạn được Tòa án cho hưởng án treo và đang trong thời gian thử thách, nay con bạn phạm tội mới về tội hiếp dâm, xét theo các căn cứ của pháp luật tại Điều 6 Nghị quyết số 01/2013/NQ-HĐTP thì: “Trường hợp người được hưởng án treo mà phạm tội mới trong thời gian thử thách thì Tòa án quyết định hình phạt đối với tội phạm đó và tổng hợp với hình phạt tù của bản án trước theo quy định tại Điều 50 và Điều 51 của Bộ luật hình sự” 
Theo khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự có quy định: “Khi xét xử một người đang phải chấp hành một bản án mà lại phạm tội mới, Tòa án quyết định hình phạt đối với tội mới, sau đó tổng hợp với phần hình phạt chưa chấp hành của bản án trước rồi quyết định hình phạt chung theo quy định tại Điều 50 của Bộ luật này.” . Như vậy, hình phạt trộm cắp tài sản trước đó con của bạn đã bị xử phạt về 2 năm tù, do con bạn phạm tội mới về tội hiếp dâm trong thời gian thử thách, Tòa án sẽ quyết định hình phạt đối với việc phạm tội mới (cụ thể ở đây là Tội hiếp dâm), sau đó sẽ tổng hợp với phần hình phạt chưa chấp hành của bản án trước (cụ thể ở đây là tội trộm cắp tài sản) rồi quyết định khung hình phạt chung dành cho con của bạn.
Chẳng hạn như: con bạn phạm tội mới về tội hiếp dâm bị Tòa án xử phạt tù là 5 năm tù, hình phạt trước đó của con bạn là 2 năm tù, do đang trong thời gian thử thách và chưa được xóa án tích, nên khung hình phạt chung dành cho con của bạn sẽ là 7 năm tù.
Ngoài ra, khi đưa con bạn ra xét xử về phía gia đình bạn có thể cung cấp cho Tòa án về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự (Điều 46 Bộ luật Hình sự) (nếu có) để có thể được Tòa án xem xét khi quyết định hình phạt cho con của bạn.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong Người đang hưởng án treo phạm tội mới trong thời gian thử thách thì bị xử lý như thế nào? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Thị Châu

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Người đang hưởng án treo phạm tội mới trong thời gian thử thách thì bị xử lý như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề