Người đi xe máy gặp tai nạn giao thông làm chết người được chở có phạm tội không ?

Tóm tắt tình huống:

Mình muốn hỏi: Nếu như hai người đàn ông đi cùng 1 chiếc xe máy va chạm với 1 chiếc xe máy khác rồi té. Vậy một trong hai người đi cùng 1 chiếc xe là người bị chết, người còn lại chỉ thương nhẹ thôi vậy khi người nhà của người cùng đi với mình chết họ đi thưa kiện mình có bị tội gì không ạ ?
Người gửi dấu tên

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau: 

1/ Căn cứ pháp lý:

2/ Người đi xe máy gặp tai nạn giao thông làm chết người được chở có phạm tội không ?

Thông tin được bạn cung cấp như sau: bạn đi xe máy chở một người khác ngồi sau lưng va chạm với một chiếc xe khác gây ra cái chết của người được chở. Tuy nhiên, thông tin trên không đủ chi tiết và không được nói rõ ràng nên rất khó để xác định xem vụ va chạm dẫn tới hậu quả nghiêm trọng trên xuất phát từ hành vi của bạn hay từ hành vi của người điều khiển chiếc xe máy va chạm với xe của bạn hay từ nguyên nhân khách quan nào khác. 
Để có thể xác định chính xác xem bạn có phạm tội hay không, nếu có phạm tội thì phạm tội gì cần căn cứ vào nhiều yếu tố như khi chở nạn nhân, bạn có hành vi sai phạm các quy định an toàn giao thông đường bộ hay không (có đội mũ bảo hiểm không, điều khiển tốc độ theo yêu cầu của từng loại đường, đi đúng làn đường hay không, tuyến đường xảy ra tai nạn là loại đường gì, có gây cản trở cho các phương tiện tham gia giao thông khác, có sử dụng rượu bia hay các chất kích thích khác,v..v…), hành vi sai phạm (nếu có) của bạn có là nguyên nhân chính dẫn tới cái chết của nạn nhân không; người điều khiển xe va chạm có vi phạm quy định an toàn giao thông đường bộ hay không, tốc độ của anh ta khi va chạm có đúng quy định, có đi đúng làn đường,v…v…
Nếu như bạn có những hành vi vi phạm quy định an toàn giao thông đường bộ và hành vi đó là nguyên nhân trực tiếp gây ra cái chết của người được bạn chở, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự vì Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ được quy định tại điều 202 BLHS hiện hành, cụ thể:
“1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm.
2. Phạm tội  thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;
b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;
c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 
d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn  giao thông;
đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Người đi xe máy gặp tai nạn giao thông làm chết người được chở có phạm tội không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Lưu Hồng Lê

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Người đi xe máy gặp tai nạn giao thông làm chết người được chở có phạm tội không ?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề