Người già bị đãng trí có được coi là người có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi không?

Tóm tắt tình huống:

Người già bị đãng trí có được coi là người có khó khăn trong nhận thức và làm chủ năng lực hành vi hay không?
Người gửi: Vũ Văn Bắc

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi đến Công ty tư vấn Luật Việt Phong, về vấn đề của bạn, Công ty luật Việt Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự năm 2015.

2. Người già bị đãng trí có được coi là người có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi không?

Bệnh đãng trí ở người già có thể hiểu như sau: Chứng đãng trí, hay còn gọi là chứng hay quên, là những thuật ngữ chỉ hiện tượng con người bỗng dưng kém trí nhớ hoặc không thể nhớ lại một số sự kiện trong quá khứ ở một mức độ đáng kể. Tùy theo nguyên nhân mà chứng đãng trí có thể xuất hiện một cách từ từ hoặc dồn dập, có thể tạm thời hoặc kéo dài.
Theo quy định tại Điều 19 Bộ luật Dân sự quy định về năng lực hành vi dân sự của cá nhân theo đó: “Năng lực hành vi dân sự của cá nhân là khả năng của cá nhân bằng hành vi của mình xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự.”
Điều 23 Bộ luật Dân sự quy định rõ về Người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi như sau:
“1. Người thành niên do tình trạng thể chất hoặc tinh thần mà không đủ khả năng nhận thức, làm chủ hành vi nhưng chưa đến mức mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của người này, người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi và chỉ định người giám hộ, xác định quyền, nghĩa vụ của người giám hộ.
2. Khi không còn căn cứ tuyên bố một người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.”
Như vậy, một người được coi là người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi của mình thì cần đáp ứng các điều kiện sau:
– Về chủ thể: Người thành niên
– Về mức độ nhận thức và làm chủ khả năng hành vi:
+) Do tình trạng thể chất, tinh thần mà không đủ khả năng nhận thức, làm chủ hành vi nhưng chưa đến mức mất năng lực hành vi dân sự.
+) Người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi và chỉ định người giám hộ, xác định quyền, nghĩa vụ của người giám hộ.
Có thể thấy, một người không đương nhiên được coi người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi khi có các dấu hiệu bất thường về thể chất, tinh thần. Vấn đề này sẽ phụ thuộc vào quyết định của Tòa án. Vì vậy nếu người bị đãng trí được Tòa án quyết định tuyên bố người này có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi thì là người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi. Ngược lại nếu không có quyết định của Tòa án thì người này không được coi là có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Người già bị đãng trí có được coi là người có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi không?. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
 Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Người già bị đãng trí có được coi là người có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề