Người hưởng di sản thừa kế không phụ thuộc vào di chúc

Tóm tắt câu hỏi:

Người hưởng di sản thừa kế không phụ thuộc vào di chúc
Dạ xin chào luật sư năm nay em mới 17 tuổi thôi ở tỉnh có tổ chức cuộc thi tìm hiểu bộ luật dân sự năm 2015 trong đó có 1 câu hỏi em không biết trả lời sao ạ. Câu hỏi là như vậy: “Tháng 4 năm 2016, ông Nam đến phòng công chứng làm di chúc để định đoạt số tiền gửi tiết kiệm là 200 triệu đồng mà ông được hưởng thừa kế từ cha, mẹ ruột của ông. Theo di chúc, ông Nam để lại toàn bộ số tiền này cho Hoàng – 20 tuổi là con của ông với vợ là bà Nguyệt. Phần căn nhà của vợ chồng ông Nam không được làm di chúc. Ngoài ra, ông Nam và bà Nguyệt còn một người con là Hải (12 tuổi, vào thời điểm ông Nam chết), nhưng do nghi ngờ Hải không phải là con của mình nên trong di chúc, ông nam không nhắc tới Hải. Anh/ chị hãy phân tích tài sản của ông Nam, giả sử tháng 2 năm 2017, ông Nam chết.
Mong luật sư tư vấn giúp ạ!
Người gửi: Hà Thu
Xin chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn,công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2015

2/ Người hưởng di sản thừa kế không phụ thuộc vào di chúc

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Số tiền gửi tiết kiệm ông Nam được thừa kế riêng từ cha mẹ ruột của ông nên phần tài sản này thuộc quyền sở hữu riêng của ông Nam. Đối với căn nhà và phần tài sản không ghi trong di chúc, nếu là tài sản chung của hai vợ chồng thì giá trị tài sản được chia đôi hoặc chia dựa theo công sức đóng góp của hai bên.
Tháng 2 năm 2017 ông Nam chết, phần tài sản riêng của ông Nam sẽ được chia. 
Điều 644 bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

“1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.”

Như vậy, mặc dù bà Nguyệt và Hải không có tên trong di chúc của ông Nam, nhưng vẫn có quyền hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật trong tổng di sản mà ông Nam để lại. Theo quy định của luật hôn nhân và gia đình năm 2014, Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng. Do vậy, việc ông Nam nghi ngờ Hải không phải là con của ông không làm ảnh hưởng đến quyền hưởng di sản của Hải.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Người hưởng di sản thừa kế không phụ thuộc vào di chúc. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Người hưởng di sản thừa kế không phụ thuộc vào di chúc
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề