Người không có bằng cấp có thể đi xuất khẩu lao động tại quốc gia nào?

Posted on Tư vấn luật lao động 503 lượt xem

Nội dung câu hỏi

Chuyện là hiện tại em đang muốn đi xuất khẩu lao động ạ, mà hiện tại em không có bằng. Anh có thể tư vấn cho em đi được nước nào không ạ?

Bài viết liên quan

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến công ty Luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

  • Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2020.

Quy định về xuất khẩu lao động trong trường hợp người lao động không có bằng cấp

Việc không có bằng cấp hay chứng chỉ sẽ giới hạn cơ hội lựa chọn nghề nghiệp của người lao động khi xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng bạn không đủ điều kiện gia nhập thị trường xuất khẩu lao động. Trong trường hợp này, bạn vẫn có thể đi xuất khẩu lao động tại một số quốc gia sau:

Thứ nhất, Nhật Bản

Đây là quốc gia có những tiêu chuẩn khắt khe mà người lao động phải đáp ứng nếu có nhu cầu xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, với những đơn hàng không đòi hỏi kỹ năng nghề cao thì nhà tuyển dụng Nhật Bản sẽ tạo điều kiện cho người lao động không có bằng cấp được ứng tuyển. Một số đơn hàng liên quan bao gồm: đơn hàng nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi); đơn hàng thuộc ngành xây dựng (giàn giáo, cốt pha, đi đường ống, xây trát, ốp lát); đơn hàng may mặc, giặt là; đơn hàng nuôi trồng thủy sản; đơn hàng đi Nhật 01 năm (do tính chất thời vụ nên đơn hàng này không đặt ra yêu cầu khắt khe, người lao động chỉ cần đáp ứng điều kiện về độ tuổi và sức khỏe để có thể làm việc).

Thứ hai, Đài Loan

Đa phần các đơn hàng tại Đài Loan không có yêu cầu khắt khe về trình độ học vấn nhưng cơ hội việc làm sẽ bị giới hạn, người lao động sẽ bị hạn chế về số lượng đơn hàng đi làm việc và phải làm các công việc tay chân nặng nhọc (cơ khí, xây dựng,…).

Thứ ba, Malaysia

Người lao động chỉ cần đáp ứng các điều kiện cơ bản về sức khỏe, độ tuổi, ngoại hình, nhân thân là có thể đi xuất khẩu lao động. Đối với những đơn hàng yêu cầu về kỹ năng nghề nghiệp, người lao động phải đáp ứng điều kiện về bằng cấp đó là tối thiểu phải có bằng tốt nghiệp THCS trở lên.

Thứ tư, Macao

Để xuất khẩu lao động sang Macao, các nhà tuyển dụng thường yêu cầu người lao động phải có bằng tốt nghiệp THCS trở lên đối với lao động tham gia đơn hàng: may mặc, công nhân xây dựng và giúp việc gia đình; có bằng tốt nghiệp THPT trở lên đối với đơn hàng phục vụ nhà hàng – khách sạn.

Thứ năm, các nước Trung Đông

Ngoài những điều kiện cơ bản về sức khỏe, độ tuổi, nhân thân, các nước Trung Đông không đưa ra yêu cầu cao về trình độ học vấn do các đơn hàng tại quốc gia này chủ yếu là đơn hàng xây dựng.

Thứ sáu, Singapore

Điều kiện về trình độ học vấn phụ thuộc từng yêu cầu đặc thù của đơn hàng, với các đơn hàng lao động phổ thông nhà tuyển dụng Singapore thường không yêu cầu cao về bằng cấp nhưng với những đơn hàng đòi hỏi kỹ năng, trình độ chuyên môn họ yêu cầu phải có bằng đại học.  

Như vậy, để có thể đi xuất khẩu lao động, ngoài việc đáp ứng các điều kiện riêng biệt đối với từng đơn hàng đặc thù của mỗi quốc gia, người lao động phải thỏa mãn trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật Người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2020:

“Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên cư trú tại Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo quy định của Luật này.”

 

 

4.5/5 - (2 bình chọn)

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề