Người nghiện chất ma túy có được xem là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự không?

Posted on Tư vấn luật dân sự 2306 lượt xem

Tóm tắt tình huống:

Luật sư cho tôi hỏi, con của tôi bị nghiện chất ma túy thì có được xem là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự không?
Người gửi: Châu Hoa

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Việt Phong, về vấn đề của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015.

2. Người nghiện chất ma túy có được xem là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự không?

Theo quy định của pháp luật tại Điều 24 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về việc Hạn chế năng lực hành vi dân sự như sau:
“1. Người nghiện ma túy, nghiện các chất kích thích khác dẫn đến phá tán tài sản của gia đình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án có thể ra quyết định tuyên bố người này là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.
Tòa án quyết định người đại diện theo pháp luật của người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự và phạm vi đại diện.
2. Việc xác lập, thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến tài sản của người bị Tòa án tuyên bố hạn chế năng lực hành vi dân sự phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, trừ giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày hoặc luật liên quan có quy định khác.
3. Khi không còn căn cứ tuyên bố một người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố hạn chế năng lực hành vi dân sự.”
Từ quy định của pháp luật ở điều trên, để được xem người nghiện chất ma túy bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hay không thì chúng ta cần xét đến các điều kiện như sau:
– Thứ nhất: Người nghiện chất ma túy, nghiện các chất kích thích khác dẫn đến phá tán tài sản của gia đình;
– Thứ hai: Có yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan về yêu cầu hạn chế năng lực hành vi dân sự của người nghiện chất ma túy;
– Thứ ba: Có quyết định của Tòa án về việc tuyên bố người nghiện chất ma túy là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.
Như vậy, chỉ khi đáp ứng được đầy đủ 3 điều kiện trên đây thì người nghiện chất ma túy mới được xem là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.
Khi người nghiện chất ma túy bị Tòa án tuyên bố là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì Tòa án sẽ quyết định người đại diện theo pháp luật của người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự và phạm vi đại diện.
Đối với các tài sản của người bị Tòa án tuyên bố hạn chế năng lực hành vi dân sự: thì việc xác lập, thực hiện giao dịch dân sự thì cần có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, trừ giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày hoặc luật liên quan có quy định khác.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Người nghiện chất ma túy có được xem là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Thị Châu

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Người nghiện chất ma túy có được xem là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề