Người say rượu có phải chịu trách nhiệm Hình sự do mình gây ra không?

Tóm tắt tình huống:

Đêm ngày 21/6 tôi có đi ăn cưới về, qua nhà hàng xóm là chị M thì gặp anh H chồng chị M đi chơi về. Anh H thấy tôi liền nói đùa vài câu nhưng sẵn có hơi men nên tôi mới giận quá xông vào đánh anh H cho bõ tức rồi bỏ về nhà. Ngày hôm sau anh H báo công an, giám định thương tật 12% và tôi bị tạm giữ. Vậy tôi vì say quá không làm chủ được mình có bị phạt không? Nếu có thì bị tội gì? Mong luật sư tư vấn.
Người gửi: Đinh Văn Thọ

Luật sư tư vấn:

Chào anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới công ty luật Việt Phong. Về câu hỏi của anh, công ty luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn anh như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

2/ Người say rượu có phải chịu trách nhiệm Hình sự do mình gây ra không?

Căn cứ quy định tại Điều 14 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009 về phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác: “Người phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.”
Như vậy, anh uống say tức là đã tự đặt mình vào tình trạng hạn chế nhận thức và điều khiển hành vi của mình gây nguy hiểm cho chính bản thân mình và người khác. Hành vi trên được coi là nguy hiểm cho xã hội, có thể dẫn tới những hậu quả không mong muốn nên mặc dù không làm chủ được bản thân mình khi uống say nhưng anh vẫn phải chịu trách nhiệm Hình sự. Hành vi của anh tấn công anh H gây tỉ lệ thương tật trên 11% có thể bị truy cứu trách nhiêm Hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác, quy định tại Điều 104 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009 như sau:
1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:
a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;
b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;
d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Có tổ chức;
g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;
h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;
i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;
k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.
2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ  61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.
 4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Người say rượu có phải chịu trách nhiệm Hình sự do mình gây ra không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Đỗ Đức Toàn 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Người say rượu có phải chịu trách nhiệm Hình sự do mình gây ra không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề