Người sử dụng lao động có được quyền không trả lương làm thêm giờ cho người lao động?

Nội dung câu hỏi

Tôi làm bảo vệ một trường tiểu học công lập được 06 năm. Nhưng trong 06 năm qua tôi làm việc liên tục từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ cũng trực nguyên ngày còn ngày tết thì trực 24/24 mà không có phụ cấp gì hết. Vậy cho tôi hỏi như vậy nhà trường có sai khi sử dụng người lao động không ạ? 

 

nguoi su dung lao dong khong tra luong xu ly nhu the nao sblaw

Luật sư tư vấn

Xin chào quý khách! Cảm ơn quý khách đã gửi câu hỏi tới Luật Việt Phong! Về vấn đề của quý khách, Luật Việt Phong xin tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý

Bộ luật lao động 2019

Người sử dụng lao động có được quyền không trả lương làm thêm giờ cho người lao động?

Điều 105 Bộ luật Lao động 2019 quy định về thời giờ làm việc bình thường: 

“1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và không quá 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định thời giờ làm việc theo ngày hoặc tuần nhưng phải thông báo cho người lao động biết; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày và không quá 48 giờ trong 01 tuần. Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ đối với người lao động.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm giới hạn thời gian làm việc tiếp xúc với yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại đúng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và pháp luật có liên quan.”

Theo thông tin quý khách cung cấp, quý khách làm bảo vệ tại một trường tiểu học công lập được 06 năm. Trong khoảng thời gian đó, quý khách làm việc liên tục từ thứ 2 đến chủ nhật, ngày lễ trực nguyên ngày và ngày tết thì trực 24/24 mà không có phụ cấp.

Căn cứ quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 105 Bộ luật Lao động 2019, thời gian làm việc bình thường của quý khách không quá 10 giờ một ngày và không quá 48 giờ một tuần.

Ngoài ra, pháp luật lao động cũng quy định về nghỉ lễ, tết của người lao động tại khoản 1 Điều 112 Bộ luật Lao động 2019 như sau:

“1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch: 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Do đó, việc quý khách làm việc vào ngày lễ và ngày tết được tính vào thời gian làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm. Theo đó, quý khách sẽ được trả mức lương theo quy định tại Điều 98 Bộ luật Lao động 2019 như sau:

“1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

4. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Như vậy, việc trường tiểu học nơi quý khách làm công việc bảo vệ không trả phụ cấp khi quý khách làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết và làm việc vào ban đêm là trái với quy định pháp luật.

 

 

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề