Người thừa kế không phụ thuộc vào di chúc

Tóm tắt câu hỏi:

Người thừa kế không phụ thuộc vào di chúc

Chào công ty Luật Viêt Phong. Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn trường hợp của tôi như sau. Bố tôi có 2 người vợ. Mẹ cả và bố tôi không có con. Tôi là con mẹ hai và là con duy nhất của bố tôi. Năm 2015 Bố tôi mất để lại di chúc cho tôi hưởng toàn bộ phần di sản của ông gồm căn nhà bố và mẹ cả tôi đang ở (Căn nhà đứng tên ông) và 1 mảnh đất do ông nội tôi để lại cho bố tôi từ trước. Di chúc đã được công nhận là hợp pháp. Trước khi mất bố tôi đã mua cho mẹ cả một căn hộ chung cư để ở rồi. Tuy nhiên mẹ cả tôi không đồng ý vì cho rằng mình là vợ hợp nên pháp có quyền sở hữu 1/2 căn nhà 2 người đang ở và có quyền hường một nửa số tài sản của bố tôi. Vậy xin hỏi luật sư mẹ cả tôi nói như vậy có đúng không?

Người gửi: Nguyễn Hằng (Hà Nội)

Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ Luật dân sự năm 2005

– Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2/ Tài sản chung của vợ chồng

Căn cừ vào điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 tài sản chung của vợ chồng được xác định như sau:

Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Theo thông tin bạn cung cấp chưa rõ là căn nhà mang tên bố bạn được mua trước hay sau khi mẹ cả và bố bạn kết hôn. Nếu căn nhà được mua trước khi bố bạn kết hôn thì đây là tài sản riêng của ông và mẹ cả bạn không có quyền sở hữu. Nếu căn nhà được mua trong thời gian 2 người đã kết hôn thì bạn phải đưa ra căn cứ chứng minh ngôi nhà thuộc sở hữu riêng của bố bạn do được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân. Nếu không chứng minh được thì căn nhà đó được coi là tài sản chung và mẹ cả bạn có quyền sở hữu 1/2 giá trị căn nhà. 

3/ Xác định di sản thừa kế của người mất

Căn cứ vào điều 634 Luật Dân sự năm 2005 di sản thừa kế của người đã mất được quy định như sau:

Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác.

Phần di sản thừa kế bố bạn để lại theo quy định của pháp luật là mảnh đất của ông nội bạn để lại và 1/2 giá trị căn nhà (nếu căn nhà là tài sản chung) hoặc giá trị toàn căn nhà (nếu căn nhà là tài sản riêng của bố bạn).

4/ Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc

Căn cứ tại điều 669 Luật dân sự năm 2005 về những người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc như sau:

Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó, trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 642 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 643 của Bộ luật này:

1. Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

2. Con đã thành niên mà không có khả năng lao động.

Mẹ cả bạn là vợ hợp pháp nên dù bố bạn không để lại di sản cho mẹ cả nhưng bà vẫn có quyền hưởng thừa kế theo pháp luật. Phần di sản mẹ cả bạn được hưởng sẽ là 2/3 suất thừa kế theo pháp luật. Suất thừa kế theo pháp luật (nếu không có di chúc) của mẹ cả bạn là 1/2 giá trị tài sản người mất để lại. Như vậy trường hợp này, mẹ cả bạn sẽ được hưởng 1/3 phần tài sản bố bạn để lại.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về việc vấn đề thừa kế theo di chúc và pháp luật. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

LUẬT VIỆT PHONG – PHÒNG TƯ VẤN PHÁP LUẬT

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Người thừa kế không phụ thuộc vào di chúc
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề