Người vay tiền chết thì có thể đòi lại được tiền cho vay không?

Tóm tắt câu hỏi:

Người vay tiền chết thì có thể đòi lại được tiền cho vay không?

Xin chào luật sư. Tôi có cho ông A vay một khoản tiền là 12.000.000đ và hẹn 2 năm sau sẽ trả. Lúc tôi cho vay cũng không làm giấy tờ gì cả nhưng có mấy ông bạn ngồi đấy chứng kiến việc này. Giờ ông A bệnh qua đời, tôi đến gặp con ông ấy và đòi lại tiền cho vay được không?

Người gửi: Bác Lâm (Nam Định)

Người vay tiền chết thì có thể đòi lại được tiền cho vay không?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:
Xin chào bác! Cám ơn bác đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bác, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bác như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005

2/ Người vay tiền chết thì có thể đòi lại được tiền cho vay không?

Bác cho bác A vay tài sản, nhưng không lập thành văn bản. Hợp đồng vay tài sản cũng là một hợp đồng dân sự, theo quy định tại Khoản 1 Điều 401 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về hình thức hợp đồng dân sự như sau:

“Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định.”

Theo quy định trên, việc bác cho bác A vay tiền bằng miệng cũng được xem là hợp đồng cho vay tài sản nếu như bác chứng minh được việc cho vay bằng miệng là đúng sự thật. Bác có thể chứng minh việc cho bác A vay thông qua những người chứng kiến ở đấy.

Điều 637 bộ luật dân sự năm 2005 quy định:

“Điều 637. Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại

1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thoả thuận của những người thừa kế.

3. Trong trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp Nhà nước, cơ quan, tổ chức hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân.”

Như vậy, những người thừa kế của bác A sẽ có nghĩa vụ trả nợ cho bác trong phạm vi di sản do bác A để lại, trừ trường hợp họ có thoả thuận khác. Nếu họ không thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho bác, để đảm bảo quyền lợi của mình, bác có thể làm đơn khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp dân sự. Để thực hiện việc khởi kiện, bác cần chuẩn bị những chứng cứ cần thiết để chứng minh cho những yêu cầu của bác là có căn cứ và hợp pháp.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Người vay tiền chết thì có thể đòi lại được tiền cho vay không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Người vay tiền chết thì có thể đòi lại được tiền cho vay không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề