Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được hưởng di sản thừa kế là bất động sản tại Việt Nam không?

Tóm tắt câu hỏi:

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được hưởng di sản thừa kế là bất động sản tại Việt Nam không?

Xin chào luật sư, Bố mẹ tôi có một mảnh đất (đất để ở) tại Việt Nam, hiện tại bố mẹ tôi đã mất. Tôi là người thừa kế duy nhất, tôi là người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã lâu. Vậy, cho tôi hỏi tôi có được hưởng di sản thừa kế là mảnh đất đấy không ạ? Xin cảm ơn luật sư rất nhiều

Người gửi: Nguyễn Thị Trúc Mai (Hà Nội)

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào chị! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của chị công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn chị như sau:

1. Căn cứ pháp luật

– Luật đất đai năm 2013;

– Luật nhà ở năm 2014

2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được hưởng di sản thừa kế là bất động sản tại Việt Nam không?

Điều 5 Luật đất đai năm 2013 quy định: Người Việt Nam định cư ở nước ngoài theo quy định của pháp luật về quốc tịch là một trong những đối tượng được nhận chuyển quyền sử dụng đất. (Chuyển quyền sử dụng đất là việc chuyển giao quyền sử dụng đất từ người này sang người khác thông qua các hình thức chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất và góp vốn bằng quyền sử dụng đất)

Để được hưởng di sản là mảnh đất do bố mẹ chị để lại thì chị phải thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Căn cứ khoản 1 điều 8 Luật nhà ở năm 2014 điều kiện để người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở bao gồm:

  • Phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam;
  • Có được nhà ở thông qua hình thức mua, thuê mua nhà ở thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản (sau đây gọi chung là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản); mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật.

Như vậy, nếu chị thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam (tức thỏa mãn các điều kiện nêu trên) thì chị sẽ được nhận chuyển quyền sử dụng đất thông qua hình thức thừa kế như Điểm đ khoản 1 điều 169 Luật đất đai đã quy đinh:

“Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở được nhận chuyển quyền sử dụng đất ở thông qua hình thức mua, thuê mua, nhận thừa kế, nhận tặng cho nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở hoặc được nhận quyền sử dụng đất ở trong các dự án phát triển nhà ở”

Trong trường hợp chị không thuộc diện đươc sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì có khả năng chị sẽ không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với mảnh đất mà bố mẹ chị để lại. Lúc này chị chỉ được chuyển nhượng hoặc được tặng cho quyền sử dụng đất thừa kế mà thôi

Trên đây là tư vấn của  công ty Luật Việt Phong về vấn đề người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được hưởng di sản thừa kế là bất động sản tại Việt Nam không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được hưởng di sản thừa kế là bất động sản tại Việt Nam không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề