Nhà đầu tư có được phép cho doanh nghiệp khác thuê lại không?

Tóm tắt câu hỏi:

Một doanh nghiệp trong nước được khu kinh tế Nghi Sơn cho thuê 20.000 m2 đất từ tháng 8/1997. Tuy nhiên, do khó khăn về kinh tế, doanh nghiệp chỉ sử dụng 15.000 m2, hiện còn 5.000 m2 chưa được đưa vào sử dụng. Biết rằng thời hạn sử dụng đất của doanh nghiệp đến năm 2047. Nhà đầu tư có được phép cho doanh nghiệp khác thuê lại không? Tại sao?
Người gửi: Nguyễn Thu Thuỷ
dat 17091814125438886

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Việt Phong, về vấn đề của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn cho mình như sau:

1/ Cơ sở pháp lý

– Luật Đất đai năm 2013;
– Luật Đất đai năm 2003.

2/ Nhà đầu tư có được phép cho doanh nghiệp khác thuê lại không?

 Theo như thông tin bạn cung cấp thì công ty bạn đã thuê đất với thời hạn là 52 năm. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, mỗi năm sau đó, công ty vẫn phải nộp tiền thuê đất cho Nhà nước, đến nay công ty đã nộp được bao nhiêu năm tiền thuê đất? (thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ). Việc thuê đất của công ty bạn thuộc thời gian Luật Đất đai năm 2003 còn hiệu lực nên sẽ có hai hình thức đó là cho thuê đất trả tiền hàng năm và nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất trả trước tiền thuê đất cho nhiều năm.
Do thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi chưa đầy đủ nên có thể chia làm 2 trường hợp:
Thứ nhất, Nhà nước cho công ty bạn thuê đất trả tiền hàng năm
Căn cứ theo Điều 175 Luật Đất Đai 2013 quy định
“1. Tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm có các quyền và nghĩa vụ sau đây:
a) Quyền và nghĩa vụ chung quy định tại Điều 166 và Điều 170 của Luật này;
b) Thế chấp tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê tại các tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam;
c) Bán tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê khi có đủ điều kiện quy định tại Điều 189 của Luật này; người mua tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất theo mục đích đã được xác định;
d) Góp vốn bằng tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê; người nhận góp vốn bằng tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất theo mục đích đã được xác định;
đ) Cho thuê lại quyền sử dụng đất theo hình thức trả tiền thuê đất hàng năm đối với đất đã được xây dựng xong kết cấu hạ tầng trong trường hợp được phép đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng đối với đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.”
Như vây, trong trường hợp này, bên công ty bạn không được cho thuê lại quyền sử dụng đất hàng năm. Vì tại Điểm đ Khoản 1 Điều 175 quy định tổ chức kinh tế có quyền “cho thuê lại quyền sử dụng đất theo hình thức trả tiền thuê đất hàng năm đối với đất đã được xây dựng xong kết cấu hạ tầng trong trường hợp được phép đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng đối với đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế” doanh nghiệp bạn thuê đất trong khu kinh tế Nghi Sơn nhưng doanh nghiệp bạn mới chỉ sử dụng 15.000 m2, hiện còn 5.000m2 chưa được đưa vào sử dụng vì vậy sẽ không đủ điều kiện để cho doanh nghiệp khác thuê lại 5000 m2 còn lại này.
Thứ hai, Nhà nước cho công ty bạn thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê hoặc trả tiền thuê đất cho nhiều năm
Căn cứ theo Điều 210 Luật Đất đai  năm 2013 quy định về điều khoản chuyển tiếp:
“1. Người được Nhà nước cho thuê đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã trả tiền thuê đất cho cả thời gian thuê hoặc trả trước tiền thuê đất cho nhiều năm mà thời hạn thuê đất đã trả tiền còn lại ít nhất là 05 năm thì tổ chức kinh tế có quyền và nghĩa vụ quy định tại Điều 174 của Luật này; hộ gia đình, cá nhân có quyền và nghĩa vụ quy định tại khoản 1 Điều 179 của Luật này.”
Dẫn chiếu đến khoản 2 Điều 174 Luật Đất đai năm 2013:
“2. Tổ chức kinh tế được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê ngoài quyền và nghĩa vụ quy định tại khoản 1 Điều này còn có các quyền sau đây:
a) Chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất;
b) Cho thuê quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất đối với trường hợp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất; cho thuê lại quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất đối với trường hợp được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê;
c) Tặng cho quyền sử dụng đất cho Nhà nước; tặng cho quyền sử dụng đất cho cộng đồng dân cư để xây dựng các công trình phục vụ lợi ích chung của cộng đồng; tặng cho nhà tình nghĩa gắn liền với đất theo quy định của pháp luật;
d) Thế chấp bằng quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất tại các tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam;
đ) Góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất để hợp tác sản xuất, kinh doanh với tổ chức, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định của pháp luật.”
Như vậy, nếu trong trường hợp, sau khi nộp trước nhiều năm tiền thuê đất cho nhà nước, công ty bạn tiếp tục nộp thêm tiền thuê đất cho nhà nước. Tính đến nay, số năm đã trả tiền thuê đất còn ít nhất năm năm thì công ty bạn có quyền cho thuê lại diện tích đất đó.
Theo đó, nếu công ty bạn đáp ứng đủ các tiêu chí trên thì có quyền cho thuê quyền sử đất này cho chủ thể khác theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 174 Luật Đất Đai 2013.
Còn nếu trong trường hợp, công ty bạn không nộp thêm tiền thuê đất cho Nhà nước, thời hạn thuê đất đã trả tiền tính đến hiện nay chỉ còn 4 năm, không đáp ứng được điều kiện của pháp luật thì công ty bạn không có quyền cho thuê lại diện tích đất thuê từ Nhà nước.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Nhà đầu tư có được phép cho doanh nghiệp khác thuê lại không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Nhà đầu tư có được phép cho doanh nghiệp khác thuê lại không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề