Nhà ở được bố mẹ cho trước khi kết hôn sẽ thuộc quyền sở hữu của ai sau khi ly hôn?

Tóm tắt tình huống: 

Chào Luật sư! Mong Luật sư tư vấn cho tôi về vấn đề sau đây: Tôi và vợ đã kết hôn được 5 năm, chúng tôi có một ngôi nhà chung cư hiện tôi và vợ tôi đang sinh sống, là nhà ở duy nhất của vợ chồng tôi, ngôi nhà đó là do bố mẹ tôi cho tôi trước khi chúng tôi kết hôn, nay do mâu thuẫn vợ chồng, không thể giải quyết được, chúng tôi muốn ly hôn, vậy Luật sư cho tôi nếu như chúng tôi ly hôn thì ngôi nhà đó có thuộc về tôi không?
Người gửi: Ngô Sỹ Quý

Luật sư tư vấn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật hôn nhân và gia đình 2014 ( LHN&GĐ).

2. Nhà ở được bố mẹ cho trước khi kết hôn sẽ thuộc quyền sở hữu của ai sau khi ly hôn?

Theo quy định tại Điều 43 LHN&GD quy định về tài sản riêng của vợ chồng:
“1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.
3. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.”
Theo quy định tại Điều 28 LHN&GĐ quy định về áp dụng chế độ tài sản của vợ, chồng:
” 1. Vợ chồng có quyền lựa chọn áp dụng chế độ tài sản theo luật định hoặc chế độ tài sản theo thỏa thuận.
Chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định được thực hiện theo quy định tại các điều từ Điều 33 đến Điều 46 và từ Điều 59 đến Điều 64 của Luật này.
Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được thực hiện theo quy định tại các điều 47, 48, 49, 50 và 59 của Luật này.
2. Các quy định tại các điều 29, 30, 31 và 32 của Luật này được áp dụng không phụ thuộc vào chế độ tài sản mà vợ chồng đã lựa chọn.
3. Chính phủ quy định chi tiết về chế độ tài sản của vợ chồng.”
Như vậy, mặc dù bạn và vợ bạn có thỏa thuận về chế độ tài sản theo luật định hay do thỏa thuận đi chăng nữa, thì do đây là ngôi nhà là tài sản riêng của bạn và là nơi ở duy nhất của hai bạn. Do vậy theo quy định tại Điều 31 LHN&GĐ quy định về: Giao dịch liên quan đến nhà là nơi ở duy nhất của vợ chồng, cụ thể:
“Việc xác lập, thực hiện, chấm dứt các giao dịch liên quan đến nhà là nơi ở duy nhất của vợ chồng phải có sự thỏa thuận của vợ chồng. Trong trường hợp nhà ở thuộc sở hữu riêng của vợ hoặc chồng thì chủ sở hữu có quyền xác lập, thực hiện, chấm dứt giao dịch liên quan đến tài sản đó nhưng phải bảo đảm chỗ ở cho vợ chồng.” 
Ở đây căn nhà chung cư này là nơi ở duy nhất của vợ chồng anh. Mặt khác căn nhà chung cư đó  thuộc sở hữu riêng của anh (do bố mẹ anh cho anh trước khi kết hôn) nên anh hoàn toàn có quyền xác lập, thực hiện, chấm dứt giao dịch liên quan đến tài sản đó, nghĩa là sau khi ly hôn thì ngôi nhà đó vẫn thuộc về anh, nhưng vì là ngôi nhà chung cư đó là nơi ở duy nhất của vợ chồng anh, nên sau khi ly hôn anh cần phải bảo đảm chỗ ở cho vợ anh.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Nhà ở được bố mẹ cho trước khi kết hôn sẽ thuộc quyền sở hữu của ai sau khi ly hôn?. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
                                                     Chuyên viên: Nguyễn Thị Châu 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Nhà ở được bố mẹ cho trước khi kết hôn sẽ thuộc quyền sở hữu của ai sau khi ly hôn?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề