Nhận lại xe mất cắp người bị hại có phải chịu nửa giá trị của xe không?

Tóm tắt câu hỏi: 

Nhận lại xe mất cắp người bị hại có phải chịu nửa giá trị của xe không?

Tôi đang sống ở Phú Thọ. Khoảng cuối tháng 6/2015 gia đình tôi bị một tên trộm đột nhập và lấy đi chiêc xe air blade màu trắng. Sau đó tôi có trình báo công an để giải quyết. Hai tháng sau đó gia đình tôi mình phát hiện chiếc xe đang được giao bán ở tại một cửa hàng cầm đồ và bán đồ cũ bên huyện Lâm Thao và có trình báo công an. Công an đã sang thu giữ chiếc xe về trụ sở. Nhưng từ đó cho đến nay đã gần 2 tháng gia đình mình vẫn chưa nhận được xe. Công an có triệu tập gia đình vào để kí vào một văn bản định giá xe trong tình huống trên nếu gia đình mình muốn được nhận lại chiếc xe đã mất thì có phải chịu một nửa giá trị chiếc xe không? Vậy cho tôi hỏi điều đó xảy ra thì có đúng pháp luật không và trong tình huống trên gia đình tôi có được những quyền gì và nghĩa vụ phải thực hiện là gì? 

Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Nguyễn Hữu Thắng (Phú Thọ) 

Nhận lại xe mất cắp người bị hại có phải chịu nửa giá trị của xe không?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Cơ sở pháp lý

– Bộ luật Dân sự năm 2005

2/ Nhận lại xe mất cắp người bị hại có phải chịu nửa giá trị của xe không?

Căn cứ theo quy định tại điều 258, Bộ luật dân sự năm 2005 về quyền đòi lại động sản phải đăng ký quyền sở hữu hoặc bất động sản từ người chiếm hữu ngay tình :

 Chủ sở hữu được đòi lại động sản phải đăng ký quyền sở hữu và bất động sản, trừ trường hợp người thứ ba chiếm hữu ngay tình nhận được tài sản này thông qua bán đấu giá hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó người này không phải là chủ sở hữu tài sản do bản án, quyết định bị huỷ, sửa.” Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền đòi lại chiếc xe đó từ chủ hiệu cầm đồ nếu bạn chứng minh được mình là chủ sở hữu của chiếc xe do chủ hiệu cầm đồ đó không thuộc một trong các trường hợp ngoại lệ của Điều 258.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 603 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về nghĩa vụ thanh toán:

“Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp, người bị thiệt hại được hoàn trả tài sản thì phải thanh toán những chi phí cần thiết mà người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản mà không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình đã bỏ ra để bảo quản, làm tăng giá trị của tài sản.”

Vậy, chủ của hàng cầm đồ thuộc trường hợp người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình do họ không biết hoặc không thể biết chiếc xe đó là chiếc xe bị đánh cắp. Bạn phải bỏ ra một khoản tiền để thanh toán cho chủ cửa hàng cầm đồ.

 Việc cán bộ công an yêu cầu người bị hại phải trả tiền 1/2 giá trị chiếc xe là không có căn cứ pháp luật. Vì vậy, bạn có thể khiếu nại hành vi đó tới thủ trưởng cơ quan công an để được xem xét, giải quyết.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Nhận lại xe mất cắp người bị hại có phải chịu nửa giá trị của xe không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Nhận lại xe mất cắp người bị hại có phải chịu nửa giá trị của xe không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề