Nhận thừa kế khi hai người cùng đứng tên trên sổ đỏ mà một người đã chết

Mẹ em và bác em là 2 anh em ruột đều đã lập gia đình và có con cái. Bác trai bảo cho mẹ con em suất đất đó vì nhà bác có đất ở rồi. Xong khi bác mất con trai bác lật mặt nói bố bảo cho nhà cô 1 nửa nhà cháu 1 nửa. Mà sổ đỏ có 2 tên của mẹ em và bác em. Nhưng trong suốt thời gian 20 năm qua nhà em là người ở và trông nom suất đất đó và cũng phải đóng thuế nhà nước với lại mua cát đất tôn cao nên mới được bằng đất bình thường. Giờ luật sư cho em hỏi giờ anh em đòi chia nửa đất có được không.

Pham Phu quý

Căn cứ pháp lý

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến nhận thừa kế.

Dựa theo thông tin bạn cung cấp và căn cứ vào pháp luật hiện hành, tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 có quy định:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật
1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, sổ đỏ nhà đất đứng tên mẹ bạn và bác bạn, theo đó khi bác bạn mất, phần tài sản mà bác bạn để lại sẽ được chia theo di chúc nếu bác bạn để lại di chúc, còn nếu không có di chúc phần tài sản đó sẽ được chia theo pháp luật. Cụ thể, một nửa suất đất bác bạn để lại sẽ được con trai bác thừa kế. Theo như bạn có nói thì bác bạn nói cho bạn và mẹ bạn suất đất đó, nếu như bạn có giấy tờ chứng minh được bác để lại phần đất cho gia đình bạn thì phần đất ấy thuộc sở hữu của nhà bạn, ngược lại, con trai bác bạn hoàn toàn có quyền lấy lại phần đất do cha để lại.

Ngoài ra, căn cứ vào Điều 221 Bộ luật dân sự 2015 có quy định:

Điều 221. Căn cứ xác lập quyền sở hữu
Quyền sở hữu được xác lập đối với tài sản trong trường hợp sau đây:
1. Do lao động, do hoạt động sản xuất, kinh doanh hợp pháp, do hoạt động sáng tạo ra đối tượng quyền sở hữu trí tuệ.
2. Được chuyển quyền sở hữu theo thỏa thuận hoặc theo bản án, quyết định của Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác.
3. Thu hoa lợi, lợi tức.
4. Tạo thành tài sản mới do sáp nhập, trộn lẫn, chế biến.
5. Được thừa kế.
6. Chiếm hữu trong các điều kiện do pháp luật quy định đối với tài sản vô chủ, tài sản không xác định được chủ sở hữu; tài sản bị chôn, giấu, bị vùi lấp, chìm đắm được tìm thấy; tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên; gia súc, gia cầm bị thất lạc, vật nuôi dưới nước di chuyển tự nhiên.
7. Chiếm hữu, được lợi về tài sản theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này.
8. Trường hợp khác do luật quy định.

Theo đó, bạn có nói trong suốt thời gian 20 năm qua nhà bạn là người ở và trông nom suất đất đó và cũng phải đóng thuế nhà nước với lại mua cát đất tôn cao nên mới được bằng đất bình thường, việc nhà bạn đã làm không phải là căn cứ xác lập quyền sở hữu của nhà bạn đối với mảnh đất đó. Tuy nhiện thì bạn có thể yêu cầu con trai bác bạn trả một phần số tiền mà gia đình bạn đã bỏ ra để đóng thuế và cải tạo lại suất đất đó theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về nhận thừa kế. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Nhận thừa kế khi hai người cùng đứng tên trên sổ đỏ mà một người đã chết
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề