Nhận tiền từ chồng đi lao động nước ngoài gửi về, vợ có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?

Tóm tắt câu hỏi

Chồng tôi đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, hàng tháng đều gửi tiền về cho tôi để chi tiêu và tiết kiệm, vậy cho tôi hỏi tôi có phải nộp thuế đối với khoản thu nhập do chồng tôi gửi về không ạ. Tôi xin cảm ơn!
Người gửi: Hà Trang (Ninh Bình)
Bài viết liên quan:
hinh 6 1478925730

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

– Luật thuế thu nhập cá nhân 2007
– Thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15 tháng 08 năm 2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện luật thuế thu nhập cá nhân, luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật thuế thu nhập cá nhân và nghị định số 65/2013/NĐ-CP của chính phủ quy định chi tiết một số điều của luật thuế thu nhập cá nhân và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật thuế thu nhập cá nhân
– Thông tư 92/2015/TT-BTC ngày 15 tháng 06 năm 2015 của Bộ Tài chính Hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh; hướng dẫn thực hiện một số nội dung sửa đổi, bổ sung về thuế thu nhập cá nhân quy định tại luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế số 71/2014/QH13 và nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12/02/2015 của chính phủ quy định chi tiết thi hành luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về thuế

2. Nhận tiền từ chồng đi lao động nước ngoài gửi về, vợ có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?

Kiều hối là tiền bạc được di chuyển từ những người đang trú ngụ hay là lao động ở nước ngoài đến thân nhân của họ tại quê hương.
Như vậy, do chồng bạn đang lao động tại nước ngoài(Hàn Quốc) còn bạn là vợ và đang sinh sống ở quê nhà (Việt Nam) nên tiền mà chồng bạn gửi về cho bạn được xác định là ” Kiều hối”
Nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân với ” Kiều hối” theo pháp luật được quy định như sau:
Khoản 8 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 quy định:
“Điều 4. Thu nhập được miễn thuế
8. Thu nhập từ kiều hối.”
Điều khoản này được hướng dẫn tại điểm h khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT0BTC và được sửa đổi bởi Khoản 2 Điều 12 Thông tư 92/2015/TT-BTC như sau:
“Điều 3. Các khoản thu nhập được miễn thuế
1. Căn cứ quy định tại Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Điều 4 của Nghị định số 65/2013/NĐ-CP, các khoản thu nhập được miễn thuế bao gồm:
“h) Thu nhập từ kiều hối được miễn thuế là khoản tiền cá nhân nhận được từ nước ngoài do thân nhân là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người Việt Nam đi lao động, công tác, học tập tại nước ngoài gửi tiền về cho thân nhân ở trong nước; 
Trường hợp cá nhân nhận được tiền từ nước ngoài do thân nhân là người nước ngoài gửi về đáp ứng điều kiện về khuyến khích chuyển tiền về nước theo quy định của Ngân hàng nhà nước Việt nam thì cũng được miễn thuế theo quy định tại điểm này. 
Căn cứ xác định thu nhập được miễn thuế tại điểm này là các giấy tờ chứng minh nguồn tiền nhận từ nước ngoài và chứng từ chi tiền của tổ chức trả hộ (nếu có).”
Như vậy, theo quy định của pháp luật thì thu nhập từ kiều hối do người Việt Nam đi lao động tại nước ngoài gửi về cho thân nhân ở trong nước là thu nhập được “miễn thuế thu nhập cá nhân. Do đó, khi chồng bạn đi lao động tại Hàn Quốc và gửi tiền vê cho bạn thì bạn sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân với khoản tiền này.
Trên đây là tư vấn từ Luật Việt Phong về việc Nhận tiền từ chồng đi lao động nước ngoài gửi về, vợ có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?. Chúng tôi hy vọng quý khách có thể vận dụng được các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan , hoặc cần tư vấn, giải đáp quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý
Chuyên viên: Nguyễn Thị Thu

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Nhận tiền từ chồng đi lao động nước ngoài gửi về, vợ có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề