Nhặt được tài sản chưa kịp trả lại cho chủ nhân có phạm tội được quy định trong Bộ luật hình sự hay không

Tóm tắt câu hỏi:

Hôm qua trên đường đi làm tôi có nhặt được một chiếc ví bên trong có chứa 1 triệu đồng và những giấy tờ khác. Do còn phải đi làm cho kịp giờ nên tôi định sau khi đi làm về sẽ đi tìm chủ nhân chiếc ví để giả lại đồ đã nhặt được. Nhưng chưa kịp giả lại chủ nhân thì chủ nhân chiếc ví đã biết được tôi nhặt được đồ và đến hỏi xin lại. Tôi trả ví cho họ nhưng vẫn lo lắng không biết hành vi chưa kịp trả lại ví của mình có phạm phải tội gì không. Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Người gửi: Trần TRung Kiên (Hà Nội)

Nhặt được tài sản chưa kịp trả lại cho chủ nhân có phạm tội được quy định trong Bộ luật hình sự hay không

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Điều 187 Bộ luật dân sự năm 2005 có quy định:

“Người phát hiện tài sản bị đánh rơi, bị bỏ quên, bị chôn giấu, bị chìm đắm bạn có trách nhiệm phải thông báo hoặc trả lại ngay cho chủ sở hữu; nếu không biết ai là chủ sở hữu thì phải thông báo hoặc giao nộp cho Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc công an cơ sở gần nhất hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, trong trường hợp của bạn bạn phải có trách nhiệm thông báo hoặc trả lại ngay cho chủ sở hữu, nếu không biết ai là chủ sở hữu thì phải thông báo hoặc giao nộp cho Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc công an cơ sở gần nhất hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Khoản 1 Điều 141 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định:

“Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hoá bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.”

Tuy nhiên trong trường hợp của bạn, bạn nhặt được chiếc ví trong đó có 1 triệu đồng và một số giấy tờ khác. Do còn phải đi làm cho kịp giờ nên bạn định sau khi đi làm về sẽ đi tìm chủ nhân chiếc ví để giả lại đồ đã nhặt được. Bạn chưa kịp trả lại ví cho chủ nhân được vì còn phải đi làm chứ không phải cố tình không trả lại. Nên trong trường hợp của bạn bạn sẽ không phạm vào bất kì tội nào được quy định trong bộ luật hình sự.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về nhặt được tài sản chưa kịp trả lại cho chủ nhân có phạm tội được quy định trong Bộ luật hình sự hay không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Nhặt được tài sản chưa kịp trả lại cho chủ nhân có phạm tội được quy định trong Bộ luật hình sự hay không
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề