Nhờ mang thai hộ mà không giao con bị xử lý như thế nào?

Tóm tắt tình huống:

Chào Luật sư! Tôi muốn Luật sư tư vấn cho tôi về vấn đề sau đây: Vợ chồng tôi có nhờ một người chị họ của tôi nhờ mang thai hộ, trước khi nhờ mang thai hộ, chúng tôi luôn nói chuyện vui vẽ với nhau và có thỏa thuận rằng sau khi chị họ tôi sinh em bé song, sẽ để cho chị họ tôi nuôi con của chúng tôi trong vòng 3 tháng kể từ ngày sau khi sinh, để đảm bảo cho con của tôi có được nguồn sữa cũng như cho con được cứng cáp 1 chút thì chúng tôi mới nhận con về. Nhưng sau khi hết thời gian 3 tháng chị ấy đã không chịu giao con cho chúng tôi, vậy mong Luật sư tư vấn cho chúng tôi biết trong trường hợp này thì vợ chồng tôi nên làm như thế nào?
Tôi cảm ơn!
Người gửi: Lê Thanh Hương

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý 

– Luật hôn nhân và gia đình 2014 ( LHN&GĐ).

2. Nhờ mang thai hộ mà không giao con bị xử lý như thế nào?

Theo quy định khoản 22 Điều 3 LHN&GĐ quy định: “Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con.”
Điều 94 LHN&GĐ quy định  Xác định cha, mẹ trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo: “Con sinh ra trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là con chung của vợ chồng nhờ mang thai hộ kể từ thời điểm con được sinh ra.”
Tại khoản 5 Điều 98 LHN&GĐ quy định về Quyền, nghĩa vụ của bên nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo: “Trong trường hợp bên mang thai hộ từ chối giao con thì bên nhờ mang thai hộ có quyền yêu cầu Tòa án buộc bên mang thai hộ giao con.”
Theo thông tin chị đã cung cấp cho chúng tôi thì chị họ của bạn đã không giao con cho vợ chồng bạn, theo đó theo quy định tại Điều 99 LHN&GĐ quy định về Giải quyết tranh chấp liên quan đến việc sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo:
“1. Tòa án là cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, mang thai hộ.
2. Trong trường hợp chưa giao đứa trẻ mà cả hai vợ chồng bên nhờ mang thai hộ chết hoặc mất năng lực hành vi dân sự thì bên mang thai hộ có quyền nhận nuôi đứa trẻ; nếu bên mang thai hộ không nhận nuôi đứa trẻ thì việc giám hộ và cấp dưỡng đối với đứa trẻ được thực hiện theo quy định của Luật này và Bộ luật dân sự.”
Vì vậy, với quy định của pháp luật thì bạn có thể đến Tòa án, yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp về việc chị họ bạn không chịu giao con cho vợ chồng bạn.
Theo quy định tại Điều 100 LHN&GĐ quy định về Xử lý hành vi vi phạm về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản và mang thai hộ:
“Các bên trong quan hệ sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, mang thai hộ vi phạm điều kiện, quyền, nghĩa vụ được quy định tại Luật này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo trách nhiệm dân sự, hành chính, hình sự.”
Theo đó chị họ của bạn đã vi phạm điều kiện, quyền, nghĩa vụ thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý theo trách nhiệm dân sự, hành chính, hình sự.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Nhờ mang thai hộ mà không giao con bị xử lý như thế nào? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý
Chuyên viên: Nguyễn Thị Châu

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Nhờ mang thai hộ mà không giao con bị xử lý như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề