Những điểm cần lưu ý về điều kiện kết hôn hợp pháp

Thưa luật sư: bản thân e và gdih mình có theo đạo thiên chúa, người yêu e thì không làm ngành công an, nhưng cả 2 bố mẹ a ấy thì làm trong ngành công an, giờ mẹ a ấy đã nghỉ hưu. Vậy xin hỏi e và a ấy có thể đến được với nhau? Cảm ơn luật sư!

Nguyễn Thảo

Căn cứ pháp lý

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: Từ dữ kiện bạn chia sẻ, có thể thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến điều kiện kết hôn.

Dựa theo thông tin được cung cấp và căn cứ theo quy định về hôn nhân, gia đình áp dụng vào sự việc này, pháp luật công nhận việc nam – nữ kết hôn khi đáp ứng đủ các điều kiện căn cứ theo điều 8 Luật HN&GĐ 2014 quy định:

Điều 8. Điều kiện kết hôn
1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.
2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Dẫn chiếu cho điều 8, tại khoản 2 điều 5 Luật HN&GĐ quy định:

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình
2. Cấm các hành vi sau đây:
a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;
Như vậy, việc không vi phạm các điều kiện kết hôn theo quy định pháp luật thì việc nam – nữ xác lập quan hệ vợ chồng  được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Ngoài ra, theo quy định hiện hành việc thẩm tra lý lịch để đăng ký kết hôn chỉ xảy ra đối với trường hợp 1 trong 2 bên kết hôn thuộc lực lượng vũ trang.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về điều kiện kết hôn. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Người viết: Đức Luân.

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề