Những người có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm

Tóm tắt câu hỏi:

Những người có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm

Chào luật sư, tôi muốn nhờ luật sư tư vấn việc như sau. Tháng 4 năm nay con tôi bị Tòa kết án tù vì tội trộn cắp xe máy. Tuy nhiên trong quá trình điều tra tôi thấy Tòa có nhiều điểm sai sót về thủ tục. Giờ tôi phải làm gì để yêu cầu Tòa xử lại ? Tôi xin cảm ơn. 

Người gửi: Nguyễn Tuấn (Cần Thơ)

Những người có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của anh, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho anh như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003

2/ Giám đốc thẩm bản án hình sự đã có hiệu lực pháp luật

Căn cứ vào Điều 272 và Điều 273 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 quy định về thủ tục giám đốc thẩm như sau:

Điều 272. Tính chất của giám đốc thẩm

Giám đốc thẩm là xét lại bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp luật nhưng bị kháng nghị vì phát hiện có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong việc xử lý vụ án.

Điều 273. Căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm

Bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, khi có một trong những căn cứ sau đây:

1. Việc điều tra xét hỏi tại phiên tòa phiến diện hoặc không đầy đủ;

2. Kết luận trong bản án hoặc quyết định không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án;

3. Có sự vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng trong khi điều tra, truy tố hoặc xét xử;

4. Có những sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng Bộ luật hình sự.

Theo thông tin bạn cung cấp, con trai bạn đã bị Tòa án kết án từ tháng 4 đến không có kháng cáo, kháng nghị để phúc thẩm lại nên bản án của con trai bạn đã có hiệu lực pháp luật.

Khi phát hiện có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong việc xử lý vụ án của bản án đã có hiệu lực pháp luật thì bản án đó có thể được xét lại theo thủ tục Giám đốc thẩm. Theo thông tin bạn cung cấp, Tòa có nhiều điểm sai sót về thủ tục trong quá trình tố tụng nên theo Khoản 3 Điều 273 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003, bản án của con bạn có thể để được xem xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm.

3/ Ai có quyền kháng nghị giám đốc thẩm

Căn cứ vào quy định tại Điều 274 và 275 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 quy định về quyền phát hiện và kháng nghị giám đốc thẩm như sau:

Điều 274. Phát hiện bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp luật cần xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm

Người bị kết án, cơ quan, tổ chức và mọi công dân có quyền phát hiện những vi phạm pháp luật trong các bản án và quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật và thông báo cho những người có quyền kháng nghị quy định tại Điều 275 của Bộ luật này.

Trong trường hợp phát hiện thấy những vi phạm pháp luật trong bản án hoặc quyết định của Toà án đã có hiệu lực pháp luật, Viện kiểm sát, Tòa án phải thông báo cho người có quyền kháng nghị quy định tại Điều 275 của Bộ luật này.

Điều 275. Những người có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm

1. Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án các cấp, trừ quyết định của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

2. Chánh án Tòa án quân sự trung ương và Viện trưởng Viện kiểm sát quân sự trung ương có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án quân sự cấp dưới.

3. Chánh án Tòa án nhân dân cấp tỉnh và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh, Chánh án Tòa án quân sự cấp quân khu và Viện trưởng Viện kiểm sát quân sự cấp quân khu có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án cấp dưới.

Người bị kết án, cơ quan, tổ chức và mọi công dân có quyền phát hiện những vi phạm pháp luật trong các bản án và quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật nhưng chỉ Chánh án Tòa án nhân dân và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân mới có quyền kháng nghị giám đốc thẩm bản án. Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã phát hiện ra những sai phạm trong thủ tục tố tụng của Tòa án nên bạn có thể gửi đơn đề nghị tới Chánh án tòa án nhân dân hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp trên của Tòa án ra bản án của con trai bạn để đề nghị họ kháng nghị lại bản án đó.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Những người có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Những người có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề