Những người không được quyền hưởng di sản thừa kế

Tóm tắt câu hỏi:

Những người không được quyền hưởng di sản thừa kế

Chào luật sư, mong luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề về thừa kế như sau. Bố tôi mất từ năm 2000, nhà tôi có 3 người con, tôi là con trai cả, dưới tôi còn 1 em trai và 1 em gái nữa. Mẹ tôi có một mảnh đất rộng 300m2 (do ông bà ngoại tôi tặng riêng cho mẹ) hiện giờ đang để cho gia đình tôi sinh sống và trồng cây. Giờ mẹ tôi mất không để lại di chúc thì mảnh đất đó sẽ được chia thế nào? Em trai tôi khi mẹ còn sống đã có lần đánh mẹ tôi làm bà bị gãy chân thì nó có được chia thừa kế nữa không? Em gái tôi lấy chồng xa và giờ cũng không muốn nhận thừa kế thì có cần làm văn bản gì không? Mong luật sư giải đáp giúp! Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: Trần Tiến (Hà Nam)

Những người không được quyền hưởng di sản thừa kế

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bô luật dân sự năm 2005;

2/ Những người không được quyền hưởng di sản thừa kế

Theo thông tin bạn cung cấp, mẹ bạn mất không để lại di chúc nên mảnh đất 300m2 của mẹ bạn sẽ được chia thừa kế theo quy định của pháp luật. Theo quy định về chia thừa kế thì di sản thừa kế là mảnh đất đó sẽ được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của mẹ bạn hiện giờ là 3 anh em bạn. Tuy nhiên pháp luật có quy định về trường hợp một số người không được hưởng quyền thừa kế.

Căn cứ vào Điều 643 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về người không được quyền hưởng di sản như sau:

1. Những người sau đây không được quyền hưởng di sản:

a) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

b) Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;

c) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

d) Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, huỷ di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

2. Những người quy định tại khoản 1 Điều này vẫn được hưởng di sản, nếu người để lại di sản đã biết hành vi của những người đó, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc.

Theo thông tin bạn cung cấp, em trai bạn đã có hành vi đánh mẹ bạn làm bà bị gãy chân nên nếu em trai bạn đã bị kết án về hành vi đó hoặc nếu bạn có chứng cứ chứng minh em trai đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản thừa kế là mẹ bạn thì bạn có thể yêu cầu Tòa án không cho em bạn hưởng thừa kế.

3/ Từ chối nhận di sản thừa kế

Căn cứ vào Điều 642 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về việc từ chối nhận di sản thưa kế như sau:

1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản; người từ chối phải báo cho những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản, cơ quan công chứng hoặc Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có địa điểm mở thừa kế về việc từ chối nhận di sản.

3. Thời hạn từ chối nhận di sản là sáu tháng, kể từ ngày mở thừa kế. Sau sáu tháng kể từ ngày mở thừa kế nếu không có từ chối nhận di sản thì được coi là đồng ý nhận thừa kế.

Theo quy định của pháp luật, việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản nên em gái bạn muốn từ chối không nhận phần thừa kế thì em bạn cần làm văn bản từ chối nhận di sản thừa kế và công chứng văn bản đó tại cơ quan công chứng hoặc Ủy ban nhân dân xã nơi có mảnh đất đó.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Những người không được quyền hưởng di sản thừa kế. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Những người không được quyền hưởng di sản thừa kế
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề