Nộp tiền khi tham gia bán hàng đa cấp có trái với quy định của pháp luật không?

Tóm tắt câu hỏi:

Em gái tôi bị lừa vào một công ty bán hàng đa cấp. Họ bắt em tôi nếu muốn vào công ty, thì phải nộp vào 10 triệu đồng và hứa rằng em tôi sẽ sớm lấy lại được tiền và lãi cũng rất nhanh. Em tôi đã cắm chứng minh thư để lấy tiền và nộp vào công ty đó. Luật sư cho tôi hỏi, công ty này làm như vậy có trái pháp luật không? Và nếu có thì em gái tôi phải làm gì để lấy lại tiền? Cảm ơn luật sư.

Người gửi: Trần Thị Dịu ( Hưng Yên )

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định 42/2014/NĐ-CP về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp quy định cấm doanh nghiệp bán hàng đa cấp thực hiện hành vi: “Yêu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấp phải đặt cọc hoặc đóng một khoản tiền nhất định dưới bất kỳ hình thức nào để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp.”

Trường hợp của em gái bạn, việc công ty yêu cầu em gái bạn khi tham gia vào bán hàng đa cấp phải nộp 10 triệu đồng là trái với quy định của pháp luật.

Điều 132 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định: ” Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu”.

Như vậy, trường hợp của em gái bạn, ngay từ đầu khi em bạn tham gia bán hàng đa cấp đã có sự lừa dối trong việc công ty bắt em bạn phải nộp 10 triệu đồng để tham gia bán hàng đa cấp. Căn cứ Điều 132 Bộ luật dân sự năm 2005 thì hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp được kí giữa em bạn và công ty bị vô hiệu do bị lừa dối. Trước tiên em gái bạn nên viết đơn hoặc đến trực tiếp công ty trình bày sự việc em bạn bị lừa dối để ký hợp đồng và đề nghị công ty phải hoàn trả lại 10 triệu đồng đã nộp, nếu công ty không trả lại thì em gái bạn sẽ gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng về vụ việc trên. Ngoài ra em gái bạn có thể khởi kiện công ty ra Tòa án (kém theo chứng cứ nếu có).

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về nộp tiền khi tham gia bán hàng đa cấp có trái với quy định của pháp luật không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Nộp tiền khi tham gia bán hàng đa cấp có trái với quy định của pháp luật không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề