Nuôi dưỡng cháu ruột có được giảm trừ gia cảnh khi nộp thuế thu nhập cá nhân?

Tóm tắt câu hỏi:

Nuôi dưỡng cháu ruột có được giảm trừ gia cảnh khi nộp thuế thu nhập cá nhân?

Xin kính chào luật sư,
Tôi có một vấn đề về hồ sơ chứng minh người phụ thuộc, lĩnh vực thuế thu nhập cá nhân, xin được sự trợ giúp tư vấn của luật sư, cụ thể như sau:
Tôi có 01 cháu ruột (con của chị ruột), cháu không có bố, cháu là học sinh phổ thông, hiện đang sống cùng mẹ (mẹ vẫn còn trong độ tuổi lao động, không bị tàn tật), nhưng mẹ không có điều kiện nuôi dưỡng cháu, tôi là người trực tiếp chu cấp tiền để nuôi dưỡng cháu.
Tôi đã lập hồ sơ chứng minh người phụ thuộc để được giảm trừ gia cảnh gửi cơ quan thuế đầy đủ theo quy định tại Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính (theo tiết g.4.2, điểm g, khoản 1, Điều 9) bao gồm:
1. Giấy khai sinh.
2. Bản tự khai của người nộp thuế theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế có xác nhận của Ủy ban nhân  dân cấp xã nơi người phụ thuộc đang cư trú về việc người phụ thuộc hiện đang cư trú tại địa phương và không có ai nuôi dưỡng (trường hợp không sống cùng), _TRONG ĐÓ CÓ GHI RÕ TÔI LÀ NGƯỜI TRỰC TIẾP NUÔI DƯỠNG_ (có gửi file gửi kèm).
Cơ quan thuế bảo hồ sơ của tôi không hợp lệ vì mẹ cháu còn trong độ tuổi lao động và không bị tàn tật.
Xin hỏi luật sư, hồ sơ của tôi có hợp lệ hay không? nếu không thì hồ sơ của tôi không đáp ứng theo yêu cầu của quy định pháp luật nào?

Kính mong nhận được sự phản hồi của luật sư.

Trân trọng cảm ơn./.

Người gửi: Nguyễn Văn Nam (Hà Nội)

Nuôi dưỡng cháu ruột có được giảm trừ gia cảnh khi nộp thuế thu nhập cá nhân?

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn ! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Thông tư hợp nhất số 04/VBHN-BTC Hướng dẫn thực hiện luật thuế thu nhập cá nhân, luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật thuế thu nhập cá nhân và nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính Phủ quy định chi tiết một số điều của luật thuế thu nhập cá nhân và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật thuế thu nhập cá nhân;

2/ Nuôi dưỡng cháu ruột có được giảm trừ gia cảnh khi nộp thuế thu nhập cá nhân?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 9 của Thông tư hợp nhất số 04/VBHN-BTC quy định về các khoản giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế thu nhập cá nhân như sau:

“d) Người phụ thuộc bao gồm:

d.4) Các cá nhân khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang phải trực tiếp nuôi dưỡng và đáp ứng điều kiện tại điểm đ, khoản 1, Điều này bao gồm:

d.4.3) Cháu ruột của người nộp thuế bao gồm: con của anh ruột, chị ruột, em ruột.

đ) Cá nhân được tính là người phụ thuộc theo hướng dẫn tại các tiết d.2, d.3, d.4, điểm d, khoản 1, Điều này phải đáp ứng các điều kiện sau:

đ.1) Đối với người trong độ tuổi lao động phải đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:

đ.1.1) Bị khuyết tật, không có khả năng lao động.

đ.1.2) Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

đ.2) Đối với người ngoài độ tuổi lao động phải không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng;”

Như vậy, theo quy định trên thì đối với trường hợp của bạn do cháu của bạn không thuộc diện không nơi nương tựa (cháu sống cùng với mẹ ruột) nên việc cơ quan thuế không chấp nhận hồ sơ của bạn do hồ sơ không hợp lệ là có căn cứ pháp luật, do trường hợp của bạn không đủ điều kiện giảm trừ gia cảnh như chúng tôi đã cung cấp thông tin ở trên.

Trên đây là tư vấn  của công ty Luật Việt Phong về Nuôi dưỡng cháu ruột có được giảm trừ gia cảnh khi nộp thuế thu nhập cá nhân? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý. 

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Nuôi dưỡng cháu ruột có được giảm trừ gia cảnh khi nộp thuế thu nhập cá nhân?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề