Ông bà nội hay ông bà ngoại được nuôi cháu khi bố mẹ chết?

Tóm tắt câu hỏi: 

Chào luật sư. Con gái tôi lấy chồng 3 năm trước và có một cháu gái 2 tuổi. 3 tháng trước, trong chuyến đi công tác, hai vợ chồng gặp tai nạn giao thông và qua đời, để lại cháu bé. Hiện tại chúng tôi là gia đình bên nhà gái đang muốn nuôi cháu do nhà ông bà nội cháu ở quê sẽ không cho cháu được điều kiện sống tốt nhất. Vậy tôi phải làm thế nào để được quyền nhận nuôi cháu?
Cảm ơn các bạn.
Người gửi: Thanh Hương

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

-Bộ luật dân sự 2015

2. Ông bà nội hay ông bà ngoại được nuôi cháu khi bố mẹ chết?

Trước hết,  Điều 47, Bộ luật dân sự 2015 quy định về Người được giám hộ như sau:
1. Người được giám hộ bao gồm:
a) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc không xác định được cha, mẹ;
b) Người chưa thành niên có cha, mẹ nhưng cha, mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự; cha, mẹ đều có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; cha, mẹ đều bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; cha, mẹ đều bị Tòa án tuyên bố hạn chế quyền đối với con; cha, mẹ đều không có điều kiện chăm sóc, giáo dục con và có yêu cầu người giám hộ;
c) Người mất năng lực hành vi dân sự;
d) Người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.
2. Một người chỉ có thể được một người giám hộ, trừ trường hợp cha, mẹ cùng giám hộ cho con hoặc ông, bà cùng giám hộ cho cháu.
Điều 52, Bộ luật dân sự 2015 quy định về Người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên như sau:
Người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 47 của Bộ luật này được xác định theo thứ tự sau đây:
1. Anh ruột là anh cả hoặc chị ruột là chị cả là người giám hộ; nếu anh cả hoặc chị cả không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì anh ruột hoặc chị ruột tiếp theo là người giám hộ, trừ trường hợp có thỏa thuận anh ruột hoặc chị ruột khác làm người giám hộ.
2. Trường hợp không có người giám hộ quy định tại khoản 1 Điều này thì ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại là người giám hộ hoặc những người này thỏa thuận cử một hoặc một số người trong số họ làm người giám hộ.
3. Trường hợp không có người giám hộ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột hoặc dì ruột là người giám hộ.”
Như vậy, trong trường hợp của bạn, ông bà nội, ngoại đều có thể là người giám hộ cho cháu (khoản 2 điều 47). Cháu bé không có anh, chị ruột là người giám hộ thì đương nhiên người giám hộ sẽ là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại. Gia đình bên nội và gia đình bên ngoại có thể thỏa thuận với nhau chọn một người hoặc một số người làm người giám hộ cho cháu bé. Về quyền nuôi cháu, gia đình có thể gửi đơn kiến nghị cho Tòa án giải quyết, Tòa án sẽ dựa vào những điều kiện về vật chất và tinh thần, dựa trên điều kiện tốt nhất dành cho bé và quyết định bên nào sẽ là bên có quyền nuôi cháu.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Ông bà nội hay ông bà ngoại được nuôi cháu khi bố mẹ chết? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Hoàng Phương Dung

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Ông bà nội hay ông bà ngoại được nuôi cháu khi bố mẹ chết?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề