Phải làm gì để lấy được tiền bồi thường khi đã thắng kiện?

Tóm tắt câu hỏi:

Phải làm gì để lấy được tiền bồi thường khi đã thắng kiện? 

Xin chào Luật sư. Tôi có mua đất của dự án. Chủ đầu tư không giao đất cho tôi và tôi đã làm đơn kiện ra tòa hủy hợp đồng và bồi thường cho mình. Tôi đã thắng kiện, nhưng công ty không tar tiền cho tôi. Tôi được biết công ty cầm đất (dự án) thế chấp ngân hàng. Có người nói với tôi, tôi thưa ra tòa sẽ bị thiệt sau này, nếu nhà nước cho làm sổ hồng thì tôi không có quyền làm vì không còn đất trong dự án vì tôi đã thưa kiện. Những ai không thưa kiện thì được làm sổ hồng vì còn hợp đồng mua đất với chủ đầu tư. Theo luật sư như vậy có đúng không? Tôi phải làm gì để được bồi thường theo quyết định của bản án đã tuyên? Cảm ơn Luật sư. 

Phải làm gì để lấy được tiền bồi thường khi đã thắng kiện?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Cơ sở pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005;

– Luật thi hành án dân sự năm 2008. 

2/ Phải làm gì để lấy được tiền bồi thường khi đã thắng kiện? 

Tại Khoản 3, 4 Điều 425 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định thì hậu quả pháp lý của việc hủy bỏ hợp đồng dân sự được xác định như sau:

“3. Khi hợp đồng bị hủy bỏ thì hợp đồng không có hiệu lực từ thời điểm giao kết và các bên phải hoàn trả cho nhau tài sản đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải trả bằng tiền.

4. Bên có lỗi trong việc hợp đồng bị hủy bỏ phải bồi thường thiệt hại.”

Do đó, khi hợp đồng bị Tòa án hủy bỏ thì bên chủ đầu tư dự án phải hoàn trả lại cho bạn số tiền mua đất nếu bạn đã giao cho chủ đầu tư và bạn cũng không được giao đất, do vậy bạn không thể làm sổ hồng. Đồng thời bồi thường thiệt hại nếu việc hợp đồng bị hủy bỏ do lỗi của chủ đầu tư. 

Nếu bên chủ đầu tư  cố tình không thực hiện nghĩa vụ hoàn trả số tiền đã nhận của bạn và bồi thường cho bạn theo phán quyết của Tòa thì bạn có quyền làm đơn yêu cầu cơ quan thi hành án áp dụng biện pháp cưỡng chế để buộc bên chủ đầu tư thực hiện theo đúng bản án, quyết định mà tòa án đã tuyên.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 30 luật Thi hành án dân sự năm 2008 quy định về thời hiệu yêu cầu thi hành án. Theo đó,

“1. Trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án”. 

Khi bạn nộp đơn yêu cầu thi hành án. Cơ quan thi hành án nhận đơn yêu cầu thi hành án của bạn. Trường hợp không thụ lý phải nêu rõ bằng văn bản vì sao không thụ lý.  Trường hợp thụ lý thì phải ra Quyết định cho thi hành án theo đơn yêu cầu và cơ quan thi hành án phải gửi cho những bên liên quan biết về việc thi hành án. 

Để có cơ sở cơ quan thi hành án tiến hành thi hành bản án, bạn phải cung cấp thông tin về tài sản để cơ quan thi hành án tiến hành xác minh tài sản, cụ thể tài sản là nhà đất mà bạn đã mua của chủ đầu tư. Trong trường hợp tài sản đó đang thế chấp ngân hàng thì cơ quan thi hành án vẫn phải tiến hành thực hiện theo quy định của pháp luật. 

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Phải làm gì để lấy được tiền bồi thường khi đã thắng kiện? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Phải làm gì để lấy được tiền bồi thường khi đã thắng kiện?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề