Phải làm gì khi bị người khác đe dọa tung ảnh nhạy cảm lên internet?

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi có chồng và 1 con gái 2 tuổi. Gần đây tôi có quen 1 bạn nam kém tôi 3 tuổi độc thân. Chúng tôi đã quan hệ tình dục, sau đó bị người này chụp ảnh nóng và quay clip nhạy cảm nhưng tôi không biết. Sau đó tôi không nói chuyện nữa. Người này gửi cho tôi ảnh và clip, dọa sẽ tung lên mạng nếu không đi nhà nghỉ với hắn và dọa sẽ tung cả ảnh con gái tôi nữa. Tôi rất lo sợ. Mong luật sư tư vấn giúp tôi! Vì quá lo sợ nên tôi đã xóa hết tin nhắn clip hắn gửi rồi. Tôi phải làm sao ạ? Tôi là người ở Ba Vì. Hiện tại, tôi đang trọ ở Mễ Trì và hắn trọ ở Đống Đa. Tôi phải báo công an ở đâu ạ? Tôi không thể để cho ai biết chuyện này nên có kín đáo được không ạ? Mong luật sư giúp đỡ!
Người gửi: Mỹ Linh
Bài viết liên quan:
 

Luật sư tư vấn:

 
Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, Luật Việt Phong xin tư vấn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Hiến pháp năm 2013
– Bộ luật Dân sự 2015
– Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)

2/ Phải làm gì khi bị người khác đe dọa tung ảnh nhạy cảm lên internet?

Tại Điều 20 Hiến pháp năm 2013 quy định: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”.
Ngoài ra, tại Điều 38 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định:
“Điều 38. Quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình
1. Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.
2. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác.
3. Thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.”
Theo như thông tin bạn cung cấp thì người kia đe dọa sẽ tung những “ảnh và clip nhạy cảm” của bạn lên các phương tiện thông tin đại chúng. Những ảnh và clip này được xác định là những bí mật cá nhân thuộc đời sống riêng tư. Dựa theo quy định của Hiến pháp cũng như quy định của Bộ luật Dân sự những quyền bí mật này được pháp luật bảo vệ. Việc người bạn trai kia tung những thông tin, hình ảnh này lên mạng sẽ ảnh hưởng đến danh dự nhân phẩm của bạn. Tại Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định liên quan như sau:
Điều 592. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm
1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:
a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;
b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;
c) Thiệt hại khác do luật quy định.
2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”
Theo như thông tin bạn cung cấp người bạn trai đe dọa nhằm tung ảnh và clip nhạy cảm lên mạng nhằm mục đích cưỡng ép bạn quan hệ tình dục. Tuy nhiên, vì việc quan hệ tình dục do cưỡng ép chưa xảy ra nên hành vi này chưa cấu thành tội cưỡng dâm theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015. Ngoài ra, trong trường hợp người này thực hiện hành vi đăng tải những hình ảnh có tính chất nhạy cảm của bạn lên internet thì hành vi này có thể cấu thành tội làm nhục người khác. Theo đó, người này có thể phải bồi thường thiệt hại và chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật hình sự.  
Ngoài ra, đối với hành vi đăng ảnh của con gái bạn lên internet thì đối tượng kia còn có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm e khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013 của Chính Phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, mức phạt cụ thể như sau
“3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
……
e) Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật;”
Như vậy, đây là hành vi liên quan trực tiếp đến danh dự, nhân phẩm của bạn tuy nhiên vì hành vi chưa diễn ra (chưa đăng những hình ảnh nhạy cảm của bạn hay những hình ảnh của con gái bạn lên internet hay việc quan hệ tình dục do cưỡng ép cũng chưa diễn ra) nên bạn không thể yêu cầu khởi tố vụ án. Trong trường hợp bạn này để đảm bảo quyền lợi của mình bạn nên báo với cơ quan công an. Cụ thể, bạn có thể báo với cơ quan công an quận Đống Đa hoặc quận Nam Từ Liêm. Tuy nhiên, để cơ quan công an có thể hỗ trợ bạn thì bạn cần cung cấp những bằng chứng ở đây là các tin nhắn, ghi âm cuộc gọi, hình ảnh, clip nhạy cảm…. mà đối tượng đã dùng để đe dọa bạn.
Trên đây là tư vấn từ Luật Việt Phong về Phải làm gì khi bị người khác đe dọa tung ảnh nhạy cảm lên internet? Chúng tôi hy vọng quý khách có thể vận dụng được các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan , hoặc cần tư vấn, giải đáp quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý 
Chuyên viên: Phùng Thị Mai

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Phải làm gì khi bị người khác đe dọa tung ảnh nhạy cảm lên internet?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề